Saturday, December 9, 2023
spot_img

Công tố viên Georgia xem xét điều tra về sự can thiệp bầu cử của Trump

Các công tố viên ở Georgia đang tiến gần hơn đến việc mở cuộc điều tra hình sự đối với Tổng thống Donald Trump, theo The New York Times .

Công tố viên của Quận Fulton,bà Fani Willis, đang nghiêm túc xem xét liệu có nên khởi động một cuộc điều tra chính thức về nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả của Cuộc bầu cử năm 2020 hay không, tờ báo đưa tin.

Willis cũng đã cân nhắc về việc có nên thuê một công tố viên đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hay không, các nguồn tin nói với Times.

Những lời kêu gọi điều tra Trump đến từ các nhóm giám sát và các nhà lập pháp đảng Dân chủ.

Đầu tháng này, đảng Dân chủ duy nhất trong hội đồng bầu cử bang Georgia, David Worley, đã kêu gọi Thư ký bang Brad Raffensperger xem xét cuộc điện đàm kéo dài một giờ gây tranh cãi của Trump, theo The Washington Post .

Worley đề cập đến một bộ luật tiểu bang Georgia quy định việc lôi kéo ai đó thực hiện hành vi gian lận bầu cử là bất hợp pháp, tờ báo đưa tin. Vi phạm § 21-2-604 có thể bị phạt tù đến ba năm.

Trong cuộc điện của Trump, được tờ Post thu được, tổng thống đã thúc giục Raffensperger ‘tìm’ 11.780 phiếu bầu để đảm bảo chiến thắng trước Tổng thống đắc cử Joe Biden. Yêu cầu này đã bị từ chối.

Kể từ khi Worley yêu cầu, Raffensperger đã nhận thấy một xung đột lợi ích tiềm ẩn trong việc ông điều tra cuộc trò chuyện. Ông nói với ABC News rằng Fulton County sẽ là một “địa điểm thích hợp” hơn để tiến hành một cuộc điều tra tội phạm.

Worley kể từ đó đã cảnh báo rằng nếu công tố viện quận Fulton không công bố cuộc điều tra về cuộc gọi điện thoại vào ngày cuộc họp tiếp theo của hội đồng bầu cử tiểu bang, thì ông  sẽ tự liên hệ với Willis và thúc giục bà mở cuộc điều tra.

Một số chuyên gia pháp lý tin rằng cuộc điện đàm của Trump có thể đã vi phạm luật của tiểu bang và liên bang, theo Slate .

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img