Sunday, November 27, 2022
spot_img

Công tố viên đề nghị không truy tố Dân biểu Matt Gaetz

(Washington Post) – Công tố viên đề nghị cáo buộc chống Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz trong cuộc điều tra buôn bán tình dục cho Bộ Tư pháp hay, có khả năng sẽ không có cáo trạng hình sự vì những câu hỏi về uy tín  của hai nhân chứng trung tâm, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. 

Các viên chức cao cấp tại Bộ Tư pháp chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có truy tố Gaetz hay không, nhưng hiếm hoi những trường hợp như vậy bị phản đối. Các nguồn tin cho biết, luôn luôn có khả năng có chứng cớ mới có thể thay đổi sự hiểu biết của công tố về hồ sơ. 

Tuy nhiên, nhà chức trách liên bang có khả năng sẽ không truy tố Gaetz tội hình sự trong cuộc điều tra được khởi sự từ cuối năm 2020, và tập trung vào sự dính líu của ông ta với một cô gái vị thành niên 17 tuổi vài năm trước. Nhà lập pháp 40 tuổi thường xuyên phủ nhận việc làm sai trái, tuyên bố ông ta không bao giờ mua bán tình dục. Gaetz cũng bảo, lần duy nhất ông ta quan hệ tình dục với thiếu nữ 17 tuổi khi 17 tuổi. 

Các nhà điều tra bắt đầu xác định xem Dân biểu Cộng hoà  trả tiền mua dâm có vi phạm luật buôn bán tình dục liên bang hay không, và cũng tìm hiểu những  giao dịch của ông ta với cô gái 17 tuổi khi đó. Đầu năm nay, một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Orlando đã nghe lời khai từ các cộng sự của Gaetz, trong đó có một bạn gái cũ của ông ta. 

Bồ cũ của Matt Gaetz nằm trong số một số phụ nữ được nhà lập pháp đưa đi cùng trong chuyến nghỉ mát ở  Bahamas vào năm 2018, và nhân chứng này được các nhà điều tra đặc biệt quan tâm. Cô gái 17 tuổi trong cuộc điều tra cũng tham gia chuyến đi đó, mặc dù lúc đó cô ta đã sang tuổi 18 tuổi. Cô ta là nhân chứng trung tâm trong cuộc điều tra, nhưng những người quen thuộc với vụ án cho biết, người phụ nữ này là một trong hai nhân chứng có lời khai mà các công tố viên kinh nghiệm cảm thấy sẽ không vượt qua được bồi thẩm đoàn.

Người còn lại là bạn cũ của Gaetz’s, Joel Greenberg, một cựu nhân viên thu thuế của quận hạt Seminole, Florida. Ông ta vào năm ngoái nhận tội buôn bán tình dục trẻ vị thành niên và một loạt tội danh khác trong phạm vi thỏa thuận hợp tác với nhà chức trách.

Greenberg lần đầu tiên bị truy tố vào năm 2020 tội bịa đặt và nguỵ tạo bằng chứng nhằm bôi nhọ một đối thủ chính trị, nhưng các công tố viên vẫn tiếp tục điều tra và đưa thêm tội danh vào vụ án của ông ta. Cuối cùng, Greenberg đồng ý nhận sáu tội danh, trong đó có buôn bán tình dục trẻ em, trộm cắp danh tánh gia trọng, và gian lận tiền bạc.

 

Uy tín của Greenberg sẽ là một thách thức đáng kể đối với bất cứ truy tố nào đối với Gaetz, một phần vì một trong những tội mà Greenberg thừa nhận là bịa đặt các cáo buộc chống lại một giáo viên, đối thủ tranh cử vào ghế thu thuế. Greenberg đã gửi thư đến trường, tố cáo sai trái giáo viên này có quan hệ tình dục không đúng mực với một học sinh – một cáo buộc tương tự như trường hợp Gaetz.

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments