Saturday, January 28, 2023
spot_img

Công tố viên đặc biệt Jack Smith không đi theo vết xe đổ Robert Mueller

CALI TODAY NEWS – Công tố viên đặc biệt Jack Smith đã ‘ bắt tay hành động nhanh chóng ‘ trong các cuộc điều tra tội phạm của  cựu tổng thống Donald Trump khác nhiều so với cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Theo một báo cáo từ CNN, công tố viên đặc biệt mới được bổ nhiệm Jack Smith đã thành công sau khi tiếp nhận ít nhất hai cuộc điều tra hình sự về mối liên hệ của Donald Trump trong cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 và việc ông ta cất giấu tài liệu chính phủ tại Mar-a-Lago.

Theo như báo cáo của CNN, Smith sẽ không lập lại những vết chân cũ của cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller trong cách giải quyết tội phạm của Trump và thay vào đó sẽ tiến hành theo phong cách quản lý của một Luật sư Hoa Kỳ.

CNN báo cáo, “Smith tiếp nhận một đội ngũ nhân viên gần gấp đôi đội ngũ luật sư dưới thời của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, những luật sư đã làm việc trong cuộc điều tra Nga. Một nhóm gồm 20 công tố viên điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 nhằm nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020,  đang trong quá trình tiếp nhận việc làm  dưới quyền điều hành của Jack  Smith. Theo một số người quen thuộc với cách làm việc của Jack Smith thì ông ta hành hoạt như một Luật sư Hoa Kỳ hơn là quản lý một nhóm công tố viên nghề nghiệp hiện có đang làm việc trong các vụ án, và họ ký vào bằng chứng mà họ thu thập được và mang trình cho ông ta – chứ không phải tư cách là một người đứng đầu bộ phận trên thực tế như  cựu cố vấn đăc biệt Mueller, mà từ đầu ông ta đã thuê một số luật sư bên ngoài Bộ Tư pháp theo đuổi các phần của cuộc điều tra Nga từ đầu.”

Các luật sư của Trump có ý kiến khác nhau về những gì có thể mong đợi từ công tố viên Jack Smith, người đã được Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland triệu hồi từ châu Âu  về lại Mỹ để tiếp nhận cuộc điều tra cựu tổng thống Donald Trump.

Theo một người gần gủi, thân cận với Trump, một số luật sư của cựu tổng thống Donald Trump nghĩ rằng đó là một dấu hiệu tốt khi Jack Smith đã làm việc ở châu Âu kể từ cuộc nổi dậy ngày 6 tháng Giêng bắt đầu.

Họ giải thích: “Thực tế là Bộ Tư Pháp đã tìm thấy ông ta hiện làm việc ở châu Âu trong vài năm qua, mà  tâm trí ông ta không bị tác động gì hết thảy đến vụ nổi dậy ngày 6 tháng 1, đó là một điều tốt,” họ giải thích.

Điều đó đi ngược lại với những người gần gủi Trump, những người này “lo ngại rằng việc bổ nhiệm Smith báo hiệu một lập trường hung hăng hơn Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, họ xem ông ta như là một ‘sát thủ’, và  có khả năng mang lại một lệnh truy tố.”

Nguyen Ngoc Mui (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments