Monday, September 25, 2023
spot_img

Công tố viên Đặc biệt Jack Smith chuẩn bị hoàn tất điều tra tài liệu Mật tại Mar-a-Lago

(CaliToday) — Công tố viên Đặc biệt Jack Smith gần như hoàn tất thẩm vấn, lấy lời khai, và thâu thập chứng cớ trong cuộc điều tra hình sự về việc liệu cựu Tổng thống Donald Trump đem tài liệu Mật chính phủ về cất giữ riêng tại tư gia.
Một số cố vấn thân cận của ông Trump đang chuẩn bị tinh thần bản cáo trạng, và dự báo có thể gây quỹ từ vụ truy tố, khi những tranh chấp nội bộ trong đội ngũ cố vấn pháp lý của Trump dẫn đến việc một luật sư quan trọng – Tim Parlatore – từ chức.
Trong những tuần gần đây, các nhà điều tra của ông Smith đã hoàn tất thẩm vấn hầu như tất cả mọi nhân viên tại Mar-a-Lago, từ phụ tá chính trị hàng đầu đến nhân viên dọn phòng hay bảo dưỡng. Công tố đã chất vấn các nhân chứng với những câu hỏi tập trung vào các yếu tố cụ thể mà họ cần phải đưa ra để chứng minh phạm tội, kể cả những câu hỏi nói lên ý đồ của Trump, và các câu hỏi nhằm suy yếu biện hộ mà các luật sư có thể đưa ra. Một số nhân chứng được thẩm vấn nhiều lần.
Các nhà điều tra của Công tố viên Đặc biệt trong những tuần gần đây thực hiện một loạt các cuộc thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn. Việc này cho thấy công tố viên dường như đang giải quyết những vấn đề còn lại, làm sáng tỏ một số vấn đề để tiến tới hoàn tất cuộc điều tra.
Hiện chưa rõ liệu Jack Smith đã đưa ra quyết định có truy tố Trump hay chưa, hay liệu ông đã trình bày những đề nghị của mình cho Merrick Garland, và Tổng trưởng Tư pháp sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về bất cứ cáo buộc nào.
Công tố viên đã thẩm tra liệu có bất cứ ai tìm cách cản trở cuộc điều tra hình sự, và các nhà điều tra thu thập được chứng cớ cho thấy Trump tiếp tục giữ những tài liệu nhạy cảm của chính phủ ngay cả sau khi được yêu cầu phải giao trả chúng.
Vào tuần trước, Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia thông báo cho toán luật sư của ông Trump biết, họ sẽ giao cho Công tố viên Đặc biệt Jack Smith 16 hồ sơ những trao đổi giữa Tổng thống với một số cố vấn, trong đó cho thấy, Trump và các cố vấn biết chính xác thủ tục làm mất tính bí mật của hồ sơ khi ông trong nhiệm kỳ. “16 hồ sơ liên quan phản ánh những trao đổi liên quan đến các cố vấn tổng thống thân cận, một số họ trao đổi trực tiếp với ông, về việc liệu có nên làm mất tính bí mật của một số hồ sơ mật cụ thể, tại sao, và như thế nào?” Tạm quyền Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Debra Steidel Wall cho biết trong thư đề ngày 16 tháng 5 gởi cho cựu Tổng thống.
Những trao đổi này có thể giúp công tố khắc chế biện hộ rằng Trump tin ông ta có thể làm mất tính bí mật của hồ sơ chỉ bằng lời nói.
Công tố viên Đặc biệt Jack Smith cũng giám sát một cuộc điều tra song song khác về nỗ lực của ông Trump bám víu quyền lực sau khi thất cử 2020.
Bất cứ cáo buộc hình sự nào, nếu được đệ lên toà, sẽ diễn ra vào thời điểm nhạy cảm chính trị, khi Trump trong mùa vận động tranh cử sơ bộ Cộng hoà, và là ứng cử viên hàng đầu có khả năng sẽ có thêm một trận quyết đấu khác với Tổng thống Joe Biden trong năm 2024.
Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland cũng bổ nhiệm một Công tố viên Đặc biệt khác điều tra bằng cách nào và tại sao một số tài liệu Mật của chính phủ lại nằm ở văn phòng cũ và tư gia của Biden sau khi ông rời nhiệm kỳ Phó Tổng thống vào năm 2017.
Hương Giang (Theo Wall Street Journal)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img