Thursday, September 28, 2023
spot_img

Công tố viên chuẩn bị cáo trạng Trump vi phạm luật chống gián điệp và cản  trở 

(CaliToday) – Bộ Tư pháp đang chuẩn bị yêu cầu đại bồi thẩm đoàn ở D.C truy tố ông Donald Trump vi phạm Đạo luật chống Gián điệp và cản trở công lý sớm nhất vào thứ 5, đặt thêm gánh nặng pháp lý lên cựu Tổng thống khi ông đang vận động tranh cử tổng thống sơ bộ Cộng hoà vào sang năm.

Theo các nguồn tin, văn phòng Công tố viên Đặc biệt sẵn sàng yêu cầu đại bồi thẩm đoàn phê chuẩn cáo trạng cáo buộc ông Trump vi phạm một phần trong bộ luật hình sự Hoa Kỳ được biết đến là Mục 793 – Section 793, trong đó ngăn cấm “thu thập, chuyển đi, hoặc làm mất” bất cứ “thông tin gì liên quan đến quốc phòng.”

Việc sử dụng Section 793, vốn không nhắc đến thông tin mật, được hiểu là một quyết định chiến lược của các công tố viên nhằm ngăn chặn khả năng ông Trump tuyên bố sử dụng quyền tổng thống làm mất tính bí mật của số tài liệu được đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc và cất giữ riêng tại Mar-a-Lago sau khi hết nhiệm kỳ vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Mục đó trong bộ luật hình sự Hoa Kỳ có thể bao gồm hành vi của Trump, thậm chí ngay cả khi ông có quyền sở hữu tài liệu khi còn là tổng thống đi nữa, vì luật nói rõ bất cứ ai “cất giữ, truy cập, kiểm soát hợp pháp, hay được giao bất cứ tài liệu nào liên quan đến quốc phòng,” và “cố tình trao đổi, giao, chuyển, hay khiến cho được trao đổi, giao, chuyển hoặc tìm cách trao đổi, giao, chuyển, hay khiến cho được trao đổi, được giao và chuyển những tài liệu tương tự cho bất cứ người nào không được phép nhận, hoặc cố tình giữ lại và không giao nó theo yêu cầu cho viên chức hoặc nhân viên Hoa Kỳ có quyền nhận” có thể bị phạt tới 10 năm tù.

Điều này được hiểu, công tố có ý định yêu cầu đại bồi thẩm đoàn bỏ phiếu vào thứ 5, nhưng cuộc bỏ phiếu có thể hoãn 1 tuần cho đến phiên họp lần tới của đại bồi thẩm đoàn để cho phép trình bày đầy đủ bằng chứng, hoặc cho phép các nhà điều tra thâu thập thêm chứng cớ nếu cần thiết.

Một đại bồi thẩm đoàn khác được ông Jack Smith triệu tập ở Florida cũng đã nghe nhân chứng khai trong cuộc điều tài liệu Mật. Đại bồi thẩm đoàn đó được giao nhiệm vụ giải quyết phần nào các vấn đề pháp lý, do thực tế một số hành vi của ông Trump bị cáo buộc đã xảy ra ở khu vực tài phán đó, không phải ở Washington. Theo luật liên bang, các công tố viên phải đưa ra cáo buộc đối với các bị cáo liên bang tại khu vực tài phán nơi xảy ra tội ác.

Ngay cả khi đại bồi thẩm viên bỏ phiếu cáo trạng cựu Tổng thống trong tuần này đi nữa thì có khả năng những cáo buộc đó vẫn sẽ được giữ kín cho đến khi đại bồi thẩm đoàn ở Washington và Florida hoàn tất công việc của họ.

Công tố viên liên bang đã thông báo cho toán cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump biết, thân chủ của họ là đối tượng của cuộc điều tra giải quyết tài liệu Mật sau khi rời nhiệm kỳ, theo hai nguồn tin thông thạo vấn đề. Thông báo từ Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Jack Smith là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cựu Tổng thống có thể đối mặt với những cáo buộc trong cuộc điều tra này.
Đại bồi thẩm đoàn đã lắng nghe lời khai từ nhiều cộng sự của cựu Tổng thống, gần như mọi nhân viên ở Mar-a-Lago, cựu viên chức chính phủ làm việc cho văn phòng hậu nhiệm kỳ của ông Trump, và cựu viên chức cao cấp chính phủ, trong đó có Đổng lý cuối cùng của Toà Bạch Ốc Mark Meadows.

Meadows đã cung cấp chứng cớ trước đại bồi thẩm đoàn và hợp tác với cuộc điều tra về ông chủ cũ. Cựu dân biểu North Carolina trả lời thẩm vấn nằm trong phạm vi thỏa thuận với các công tố viên để được miễn tố. Thoả thuận liên quan đến cựu Đổng lý nhận một số tội liên bang không cụ thể. Tuy nhiên, luật sư cho ông Meadow bác bỏ thông tin này.

Theo ABC News, Mr Meadows cung cấp chứng cớ cho cả hai cuộc điều tra tài liệu Mật và nỗ lực ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử 2020.

Công tố viên cũng chuẩn bị yêu cầu đại bồi thẩm viên truy tố Trump những cáo buộc cản trở công lý trong cuộc điều tra kéo dài một năm, và khiến cho luật sư của ông ta đưa ra những tuyên bố sai sự thật.

Hương Giang (Theo Independent)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img