Thursday, January 26, 2023
spot_img

Công tố NY điều tra khoản vay $130 triệu Trump Organization xây toà nhà chọc trời Chicago 

(CNN) – Văn phòng Biện lý Manhattan tống trát đòi tài liệu từ công ty đầu tư đã cho Trump Organization vay hàng triệu Mỹ kim xây cất toà nhà chọc trời ở Chicago, một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra tài chánh của ông Donald Trump tiếp tục được mở rộng. 

Theo các nguồn tin biết rõ sự việc, công tố viên vào cuối năm ngoái tống trát đòi đại bồi thẩm đoàn đến Fortress Investment Management nhằm phục vụ cuộc điều tra cựu Tổng thống và công ty của ông. 

Mối quan tâm của các nhà điều tra vào việc ông Trump và Trump Organization đối xử với khoản vay Chicago như thế nào là sự mở rộng của cuộc điều tra đang tập trung vào nhiều mặt trong đế chế kinh doanh của cựu Tổng thống. 

Các nhà điều tra đang thẩm tra liệu công ty có lường gạt các nhà cho vay hay các nhà môi giới bảo hiểm về giá trị của một số tài sản nhất định hay không. Họ cũng điều tra lệ phí trả cho các nhà tư vấn và quyền địa dịch bảo tồn tại bất động sản Seven Springs tại New York.

Mối quan tâm vào Fortress liên quan đến $130 triệu Mỹ kim công ty cho Trump Organization vay để xây cất toà nhà khách sạn chung cư cao cấp ở Chicago. 

Vào năm 2012, Fortress xóa nợ hơn 100 triệu trong khoản vay, gồm cả lệ phí và tiền lời trị giá hơn $150 triệu, theo hồ sơ toà. Xoá nợ nhằm bảo đảm khoản tái thanh toán khoảng $45 triệu Mỹ kim vào lúc thị trường bất động sản gặp khó khăn vì khủng hoảng tài chánh. 

Văn phòng Biện lý Manhattan Cyrus Vance đang điều tra xem liệu ông Trump và Trump Organization có khai khoản xoá nợ là thu nhập hay không theo quy định của Sở Thuế IRS, và có trả thuế phù hợp hay không. 

Fortress không bị cáo buộc làm gì sai trái. Đại diện công ty đầu tư và Văn phòng ông Vance từ chối đưa ra lời bình luận. Luật sư trưởng đại diện Trump Organization, Alan Garten cũng từ chối bình luận. Luật sư vào tháng 10 năm ngoái cho New York Times hay, công ty và ông Trump hạch toán và trả tất cả thuế liên quan đến khoản nợ được xoá. 

Tổng Biện lý New York Letitia James lần đầu tiên đặt ra những câu hỏi về việc ông Trump giải quyết khoản vay từ Fortress vào mùa thu năm ngoái, khi văn phòng bà tiết lộ trong hồ sơ toà về việc điều tra liệu cựu Tổng thống và Trump Organization có khai số tiền xoá nợ là thu nhập và trả thuế hay không, hay liệu có một số giải thích lý do tại sao lại không được yêu cầu. 

Văn phòng Tổng biện lý vào lúc đó cho hay, thông tin về những giao dịch này “quan trọng” đối với cuộc điều tra dân sự của họ. 

Có được hồ sơ khai thuế của ông Trump, New York Times trước đây loan tin, những khoản nợ được xoá ghi trong hồ sơ thuế của ông Trump dưới mục những khoản nợ bị huỷ. Theo tờ báo, ông Trump đã tận dụng một điều luật được ban hành sau khủng hoảng tài chánh năm 2008, trong đó cho phép các công ty rải thu nhập từ các khoản nợ được xoá trong vài năm. 

Mối quan tâm của các nhà điều tra vào việc ông Trump giải quyết khoản nợ được Fortress xoá diễn ra khi văn phòng biện lý Manhattan bắt đầu đào bới, thẩm tra hồ sơ khai thuế của ông Trump, và những tài liệu khác từ Mazars USA – công ty kế toán sổ sách lâu năm của cựu Tổng thống. 

Ngoài hồ sơ khai thuế, các nhà điều tra còn thu được những tuyên bố tài chánh và tài liệu có thể làm sáng tỏ vào thủ tục đưa ra quyết định đằng sau việc đối xử với các khoản nợ được xoá. Nó cũng tiết lộ bất cứ tranh luận và thảo luận nội bộ có thể giúp công tố viên xác định ý định đằng sau bất cứ kết luận nào mà họ đạt được. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments