Saturday, February 4, 2023
spot_img

Công tố Manhattan điều tra hình sự Trump triệu tập đại bồi thẩm đoàn 

(Washington Post) – Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Manhattan triệu tập đại bồi thẩm đoàn để quyết định liệu có truy tố cựu Tổng thống Donald Trump, Trump Organization, và các viên chức công ty hay không, theo hai nguồn tin thông thạo cuộc điều tra chia sẻ với Washington Post.  

Đại bồi thẩm đoàn được triệu tập trong thời gian gần đây, và sẽ làm việc 3 ngày mỗi tuần trong 6 tháng liên tiếp, để nghe một số vấn đề không chỉ mỗi vụ Trump. Nhiệm kỳ của các bồi thẩm viên lần này dài hơn so với nhiệm kỳ đại bồi thẩm đoàn truyền thống ở tiểu bang New York. 

Bước đi này chỉ ra, cuộc điều tra của Biện lý Hoa Kỳ Cyrus Vance Jr. về cựu Tổng thống và công ty ông ta đã bước sang giai đoạn nước rút sau hơn 2 năm. Diễn biến này cũng chỉ ra, Vance tin rằng ông đã tìm ra chứng cớ phạm tội, nếu không phải là Trump thì sẽ là ai đó thân cận với ông ta hoặc công ty của ông ta. 

Theo 2 nguồn tin và các công bố, cuộc điều tra của Biện lý Manhattan đang được mở  rộng. Các nhà điều tra của ông Vance đang để mắt tìm hiểu thực hành kinh doanh của Trump trước khi ông trở thành tổng thống, bao gồm vấn đề giá trị tài sản có bị thao túng, thổi phồng hay  giảm xuống nhằm mục đích trục lợi, lường gạt các nhà cho vay hay các công ty bảo hiểm, cũng như để đạt được những lợi ích thuế khác. Biện lý Hoa Kỳ tại Manhattan cũng thẩm tra vấn đề trả trả thù lao cho các viên chức cao cấp của Trump Organization. 

Hiện chưa rõ, liệu các công tố viên của ông Vance sẽ trình bày toàn bộ vụ Trump và Trump Organization cho đại bồi thẩm đoàn một lần, hay thủ tục có thể bị gián đoạn để bồi thẩm viên có thể xem xét các vụ khác. 

Hiện cũng chưa rõ khi nào hay liệu đại bồi thẩm đoàn sẽ được yêu cầu cân nhắc đề nghị truy tố hay không. Công tố viên trong những vụ như vậy có thể chọn trình bày những cáo buộc cho đại bồi thẩm đoàn cân nhắc hoặc không. Chiến lược đại bồi thẩm đoàn của công tố viên thường được giữ kín và có thể thay đổi. 

Trump đang đối mặt với hai cuộc điều tra về thực hành kinh doanh ở New York. Cả hai cuộc điều tra này đều bắt nguồn từ một người: Michael Cohen – cựu luật sư thân cận và chuyên đi sửa sai cho cựu Tổng thống. 

Cuộc điều tra của ông Vance bắt đầu từ năm 2018, sau khi Cohen nhận những cáo buộc liên quan đến các khoản chi trả bịt miệng hai người phụ nữ vào những ngày trước bầu cử 2016. Cuộc điều tra này nhanh chóng được mở rộng, đến nỗi Biện lý Hoa Kỳ đấu tranh để có được hàng triệu trang hồ sơ khai thuế của ông Trump. Hồi đầu năm, Tối cao Pháp viện dọn đường cho phép Vance được xem hồ sơ khai thuế 8 năm liên tiếp của ông Trump. 

Bên cạnh đó, Tổng Biện lý New York Letitia James (Dân chủ) bắt đầu cuộc điều tra dân sự vào Trump Organization vào năm 2019 sau khi Cohen khai trước Quốc hội rằng Trump lường gạt các nhà cho vay và nhà chức trách thuế khi thao túng giá  trị tài sản của mình. Cuộc điều tra này vẫn đang diễn ra, nhưng văn phòng bà James mới đây thông báo cho ban quản trị Trump Organization biết họ bổ sung phần hình sự. “Chúng tôi đã thông báo Trump Organization rằng, cuộc điều tra của chúng tôi không còn chỉ đơn thuần dân sự. Chúng tôi hiện đang điều tra Trump Organization khả năng phạm tội hình sự, cùng với văn phòng Biện lý Manhattan,” Phát ngôn nhân Fabien Levy cho hay. 

Trump phủ nhận việc làm sai trái, và tấn công cả hai cuộc điều tra, chỉ trích gay gắt giới công tố và Tổng biện lý “săn đầu người.” 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments