Sunday, December 10, 2023
spot_img

Công tố Manhattan bác bỏ nỗ lực chuyển truy tố hình sự Trump lên toà liên bang


(The Hill) – Công tố viên Văn phòng Biện lý Manhattan vào thứ Ba chính thức phản đối thỉnh nguyện của cựu Tổng thống Donald Trump đòi đưa vụ truy tố hình sự tiền bịt miệng đào khiêu dâm từ toà liên bang lên toà liên bang.
Toán luật sư biện hộ vào đầu tháng 5 đệ thỉnh nguyện lên toà với lập luận, hành vi bị truy tố xảy ra khi Trump trong nhiệm kỳ tổng thống. Bước đi này sẽ gia tăng chọn lựa bồi thẩm đoàn, vốn hiện nay bị hạn chế do dân số theo Dân chủ đông đảo ở Manhattan.
Trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Ba, công tố viên Manhattan lập luận, vụ truy tố nên tiếp tục ở toà tiểu bang vì “hành vi hình sự bị cáo buộc không liên quan gì đến những nghĩa vụ chính thức và trách nhiệm của Tổng thống, nhưng thay vào đó từ những hành động không chính thức liên quan đến kinh doanh tư và hành vi trước bầu cử.”
Cựu Tổng thống đối mặt với 34 cáo buộc tội danh đại hình giả mạo hồ sơ kinh doanh, liên quan đến việc hoàn tiền cho cựu luật sư chuyên đi sửa sai cho ông, Michael Cohen, khoản tiền $130.000 Mỹ kim bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels trước bầu cử tổng thống 2016. Trump phủ nhận chuyện ngoại tình và không nhận tội.
Theo luật liên bang, viên chức liên bang có thể chuyển các vụ truy tố hình sự chống lại họ từ toà tiểu bang lên toà liên bang, khi các cáo buộc liên quan đến hành vi chính thức.
“Hành vi hình sự bị cáo buộc của bị cáo ở đây tương tự tách rời khỏi bất cứ nghĩa vụ và trách nhiệm chính thức nào: kế hoạch trước bầu cử và $130.000 Mỹ kim trả cho một tài tử phim người lớn diễn ra trước khi bị cáo nhậm chức, và những hành động sau khi nhậm chức xuất phát từ hành vi trước nhậm chức, vì bị cáo tìm cách che dấu sự thật, và hoàn chi trả được thực hiện trong thời gian nhiệm kỳ,” hồ sơ tòa ghi. “Trong những trường hợp này, bị cáo không thiết lập được hành vi hình sự bị cáo buộc ở đây liên quan đến bất cứ hành động nào được thực hiện dưới danh nghĩa Văn phòng Tổng thống.”
Gọi cáo trạng từ Biện lý Manhattan Alvin Bragg (Dân chủ) mang động cơ chính trị, toán luật sư biện hộ cho rằng, các tòa án liên bang có “thẩm quyền bảo vệ” ngăn chặn sự thù địch tiểu bang đối với một viên chức liên bang.
Phía công tố bác bỏ lập luận này. “Tuyên bố này không có giá trị vì ‘quyền tài phán bảo vệ’ không tồn tại như một cơ sở được công nhận đối với quyền tài phán của tòa liên bang, và vì bị cáo không thể đáp ứng các điều kiện để viện dẫn cơ sở lý thuyết đó cho thẩm quyền tài phán của án liên bang, ngay cả khi nó tồn tại đi nữa,” công tố viên ghi.
Phía ông Trump có thời gian đến ngày 15 tháng 6 phản hồi phản đối nay lên Thẩm phán toà liên bang Alvin Hellerstein được cựu Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm. Phiên điều trần quyết định liệu truy tố có được chuyển lên toà liên bang hay không sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 6, nhưng toà có thể đưa ra phán quyết trước.
Trong khi đó, thủ tục tố tục vẫn được tiếp tục diễn ra tại toà tiểu bang. Công tố viên dự tính sẽ giao chứng cớ cho biện hộ trong những ngày tới, và toán luật sư của cựu Tổng thống sẽ chuẩn bị nỗ lực bác bỏ những cáo buộc hình sự trước khi phiên xét xử diễn ra vào ngày 25 tháng 3 năm 2024.
Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img