Wednesday, February 21, 2024

Công tố điều tra Trump yêu cầu nhân chứng chuẩn bị khai trước đại bồi thẩm đoàn 

(CNN) – Công tố viên Văn phòng Biện lý Manhattan đang theo đuổi cuộc điều tra hình sự cựu Tổng thống Donald Trump, Trump Organization, và các viên chức cao cấp của công ty yêu cầu nhân chứng chuẩn bị ra khai trước đại bồi thẩm đoàn mới được triệu tập trong thời gian cần đây, cho thấy cuộc điều tra bước vào giai đoạn đáng ngại. 

Theo một nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với CNN vào thứ  Tư, ít nhất một nhân chứng được yêu cầu chuẩn bị tinh thần ra khai. Diễn biến này chỉ ra, cuộc điều tra của Biện lý Hoa Kỳ Cyrus Vance Jr. sau hơn 2 năm đã chuyển từ giai đoạn thâu thập chứng cớ sang trình bày một vụ án kinh tế cổ cồn trắng phức tạp cho đại  bồi thẩm đoàn, và có thể dẫn đến việc đại bồi thẩm đoàn cân nhắc những cáo buộc hình sự. 

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Cyrus Vance Jr. hơn 2 năm qua điều tra ông Trump, Trump Organization và lãnh đạo công ty nhiều mặt, thổi phồng giá trị tài sản để có thể hưởng ưu đãi từ các nhà cho vay và công ty bảo hiểm, hay giảm giá trị tài sản để tránh thuế. Công tố viên cũng đang thẩm tra xem liệu Trump Organization có cho nhân viên quyền lợi khác thay vì trả lương cao hơn để tránh gánh nặng thuế tiền lương. 

Các nhà điều tra cũng để mắt đến vấn đề tài chánh của Giám đốc Tài chánh của Trump Organization là Allen Weisselberg, cũng như những quyền lợi công ty cho ông ta và con trai ông ta Barry Weisselberg, cũng là nhân viên lâu năm của Trump Organization. 

Washington Post vào thứ Ba loan tin, đại bồi thẩm đoàn mà Văn phòng ông Vance triệu tập là đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. Loại đại  bồi thẩm đoàn này thông thường được sử dụng để xem xét những vụ án phức tạp, gian lận lâu năm và tham nhũng. Một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt có nhiệm kỳ lâu hơn đại bồi thẩm đoàn thông thường, thường từ 3 đến 6 tháng so với 1 tháng. Và nếu cần thiết, các bồi thẩm viên có thể bỏ phiếu gia hạn nhiệm kỳ lâu hơn. 

Hiện tại có 5 đại bồi thẩm đoàn được triệu tập ở Manhattan, nhưng không có rõ bao nhiêu đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. Hơn một đại bồi thẩm đoàn được triệu tập cùng một lúc là điều hết sức thông thường. 

Việc sử dụng đại bồi thẩm đoàn đặc biệt cho thấy, ông Vance có thể nhắm đến cáo buộc hình sự ông Trump, các lãnh đạo công ty hoặc bản thân công ty, theo một số cựu công tố viên.

Triệu tập loại đại bồi thẩm đoàn như vậy rất thông thường trong những vụ phức tạp như cuộc điều tra ông Trump, không giống như đại bồi thẩm đoàn liên bang, các công tố viên không thể trình bày chứng cớ cho một đại bồi thẩm đoàn tiểu bang. 

Điều này có nghĩa, công tố viên phải mời nhân chứng lên bục khai trước đại bồi thẩm đoàn, hơn là yêu cầu nhân viên FBI hay nhà chức trách khác vụ trách vụ án tóm tắt chứng cớ. Gọi tất cả các nhân chứng trong một vụ lớn thường mất nhiều thời gian hơn một đại bồi thẩm đoàn thông thường cho phép. 

Thời gian dài hơn cũng cho cơ hội để buộc nhân chứng khai, vì nó buộc nhân chứng lên tiếng mà không thể so sánh lời khai của họ về một sự việc với lời khai của bất cứ ai. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img