Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Công tố điều tra Trump Organization để mắt đến cựu Vệ sĩ của Donald Trump 

(Law & Crime) – Vệ sĩ một thời của ông Donald Trump – người hiện là một giám đốc quan trọng trong công ty của cựu Tổng thống – đang bị công tố viên Văn phòng Biện lý Manhattan điều tra. 

Theo tờ Wall Street Journal, Giám đốc Điều hành Trump Organization Matthew Calamari bị Văn phòng Biện lý Cyrus Vance Jr. để mắt tới, trong phạm vi cuộc điều tra rộng lớn, tìm hiểu xem công ty và các viên chức có phạm tội gian lận hay không. Rõ ràng, các nhà điều tra đang tập trung vào việc liệu Trump Organization và dàn lãnh đạo có vi phạm luật thuế hay không khi trả cho nhân viên những khoản phúc lợi ngoài lương mà chưa bao giờ được khai trong hồ sơ thuế. 

Mối quan tâm của công tố viên đối với Calamari có thể liên quan đến mối quan tâm của họ dành cho Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg – người đang bị các nhà điều tra bủa vây trong nỗ lực tìm cách để ông ta lật kèo, phục vụ cuộc điều tra gia đình ông Trump thổi phồng hoặc làm giảm giá trị tài sản để hưởng lợi về thuế, bảo hiểm hay các khoản vay. 

Theo Wall Street Journal, công tố viên trong những tuần gần đây đề nghị Calamari và con trai Matthew Calamari Jr. nên mướn luật sư riêng. Ông bố, Giám đốc Điều hành Trump Organization, và con trai là Giám đốc an ninh công ty, trước đây được một luật sư đại diện chung cho nhân viên Trump Organization đại diện. 

Một đề nghị như vậy thông thường là dấu hiệu cho thấy mối quan tâm của công tố viên đối với một vấn đề nào đó đang gia tăng, nhưng không có nghĩa, hai bố con ông Calamari sẽ bị cáo buộc việc làm sai trái. Một số nguồn tin cho hay, họ mướn ông Nicholas Gravante Jr.luật sư trưởng bộ phận tố tụng thương mại của công ty luật Cadwalader, Wickersham & Taft LLP.

Là người quan trọng của gia đình ông Trump, Calamari làm việc một thời gian ngắn trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, và được trả hơn $4000 Mỹ kim vào tháng 7 năm đó, theo hồ sơ Uỷ ban Bầu cử Liên bang thu thập được. Calamari bắt đầu làm vệ sĩ cho ông Trump vào năm 1981, và gây ấn tượng với ông chủ nhiều đến nỗi được ca ngợi trong cuốn hồi ký về tài chánh được xuất bản vào năm 2004 “Trump: Làm thế nào trở nên giàu có” – “Trump: How to Get Rich.” 

Vai trò của Giám đốc Điều hành Trump Organization trở thành đề tài trong cuộc điều tra gian lận được công chúng biết đến sau khi cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Trump, Michael Cohen, điều trần trước Quốc hội. Khi được các nhà lập pháp hỏi, ai tại Trump Organization biết Trump thổi phồng giá trị tài sản cho một công ty bảo hiểm, Cohen nhắc đến Calamari, Weisselberg và Ron Lieberman.

Nội dung phiên điều điều trần này nhanh chóng được cả văn phòng ông Vance và Văn phòng Tổng biện lý New York Letitia James mở cuộc điều tra hoặc mở rộng những cuộc điều tra đang diễn ra vào gia đình ông Trump, đặc biệt Eric Trump, và các cơ sở kinh doanh mang tên họ. 

Cho đến nay, không có bất cứ cáo buộc hình sự nào chống lại Allen Weisselberg. 

Hương Giang (Theo Law & Crime)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img