Sunday, December 3, 2023
spot_img

Công tố đề nghị luật sư đặc biệt trong vụ Michael Cohen đánh giá tài liệu Rudy Giuliani

Công tố đề nghị luật sư đặc biệt trong vụ Michael Cohen đánh giá tài liệu Rudy Giuliani

NEW YORK (Washington Post)  — Nhóm công tố viên thực thi trát khám xét và thu giữ các thiết bị điện tử từ tư gia và văn phòng ông Rudy Giuliani đề nghị tòa chỉ định cựu thẩm phán liên bang trước đây từng được bổ nhiệm làm luật sư đặc biệt sàng lọc hồ sơ, tài liệu của Michael Cohen, tiếp tục giám sát thủ tục xem xét đặc quyền thân chủ-luật sư đối với cựu Thị trưởng thành phố New York. 

Thẩm phán hồi hưu Barbara Jones nên được chỉ định để giải quyết vấn đề nhạy cảm “vì lý lịch và kinh nghiệm, cũng như nguồn tài nguyên sẵn có tại công ty luật của bà sẽ cho phép bà hoàn tất thẩm định đặc quyền một cách công bằng và có hiệu quả,” Phụ tá Biện lý Hoa Kỳ  Rebekah Donaleski, Aline R. Flodr và Nicolas Roos ghi trong thư đệ lên Thẩm phán liên bang J. Paul Oetken vào tối thứ 5. 

Bà Jones là luật sư có vốn sở hữu tại Bracewell LLP  – công ty luật từng được biết đến dưới tên Bracewell & Giuliani  vì cựu Thị trưởng nắm giữ vai trò luật sư đồng sở hữu tại đây. Ông rời công ty luật này vào năm 2016, vài tháng trước khi Jones tham gia, và vì vậy, việc bổ nhiệm bà vào vị trí “luật sư đặc biệt,” giám sát thủ tục sàng lọc tài liệu thuộc đặc quyền thân chủ – luật sư sẽ không có xung đột quyền lợi. 

Thẩm phán Oetken mới đây đồng ý sẽ chỉ định luật sư đặc biệt, và yêu cầu phía công tố viên đề nghị ứng cử viên vào cuối tuần này. 

Luật sư đại diện cho Giuliani và đồng sự Victoria Toensing – luật sư ở khu vực D.C cũng bị khám xét và thu giữ điện thoại cùng ngày – đồng tình với đề nghị chọn bà Jones làm luật sư đặc biệt giám sát sàng lọc tài liệu, thư cho toà hay.  

Oetken phải chính thức phê chuẩn bà Jones trước khi thủ tục mất hàng tháng trời có thể bắt đầu. 

Hiện chưa rõ liệu có bất cứ trao đổi nào với hoặc về cựu Tổng thống có trong những thiết bị điện tử và trên trương mục iCloud của cựu luật sư tư đại diện ông Trump hay không. Nội dung có trong trương mục iCloud của Giuliani được các nhà điều tra bí mật thực thi trát, thu giữ từ Apple vào năm 2019. 

Cựu luật sư tư của ông Trump Michael Cohen vào năm 2018 nhận tội những cáo buộc trốn thuế và khai man trước Quốc hội, trong khi Giuliani là đối tượng bị các nhà điều tra để mắt xem liệu những giao dịch của ông ta ở Ukraine trong nhiệm kỳ của ông Trump có vi phạm luật liên bang hay không. Nhà chức trách tin Giuliani có thể đã né những yêu cầu ghi danh đại diện cho nước ngoài liên quan đến những giao dịch này nhưng ông ta không chính thức bị tố cáo bất cứ tội hình sự nào. 

Từng làm Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York – văn phòng bây giờ đang điều tra Giuliani, ông ta mạnh mẽ lên tiếng phủ nhận việc làm sai trái. Toensing cũng cho rằng, bà ta bị nhắm mục tiêu sai. 

Khi FBI đột kích văn phòng và hai nơi ở của cựu luật sư của ông Trump, Michael Cohen, vào năm 2018, công tố viên cho rằng, việc bổ nhiệm một luật sư đặc biệt như vậy “không cần thiết và không phù hợp.” Thay vào đó, các luật sư văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Manhattan dự tính dựa vào “những quy định sàng lọc tài liệu nghiêm ngặt” để bảo đảm không có tài liệu nào thuộc đặc quyền thân chủ-luật sư hay không nằm trong phạm vi trát khám xét. 

Toán luật sư của Cohen và ông Trump lúc đó đã tìm cách ngăn chặn thủ tục này, và Thẩm phán Kimba Wood đồng tình với lập luận của họ, và bổ nhiệm thẩm phán hồi hưu Barbara Jones làm bên thứ ba, giám sát việc sàng lọc tài liệu. Toà ra quyết định này trước thực tế, cả ông Trump, Trump Organization và Cohen đồng tình sẽ chịu phí tổn thủ tục này. 

Hiện chưa rõ ai sẽ trả chi phí luật sư đặc biệt trong vụ Giuliani, và liệu ông Trump có cử luật sư tham gia hay không, mặc dù cựu Thị trưởng New York và đồng minh đang kêu gọi thân chủ cũ sẽ tham gia cùng với ông ta trong cuộc  chiến pháp lý về số tài liệu này. 

Tổng cộng, FBI thu giữ khoảng hơn 4 triệu tài liệu trong vụ Cohen, và thủ tục đánh giá mất vài tháng trời. Cuối cùng, trong hơn 292.000 tài liệu xem xét, bà Jones chỉ xác định được khoảng 162 thuộc phạm vi đặc quyền thân chủ-luật sư nên không được giao cho các nhà điều tra. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img