Monday, February 6, 2023
spot_img

Công tố đặc biệt Jack Smith tống trát đòi tài liệu 5 quận hạt Trump kiện bầu cử 2020

CALI TODAY NEWS – Công tố viên Đặc biệt Jack Smith giám sát hai cuộc điều tra hình sự quan trọng của Bộ Tư pháp tập trung vào những hành vi của ông Donald Trump tống trát đòi đến 5 quận hạt, nơi cựu Tổng thống và chiến dịch tranh cử của ông đệ đơn khởi kiện đòi vô hiệu hoá kết quả bầu cử 2020.
Được đại bồi thẩm đoàn ở D.C ban hành vào tháng trước nhưng mới được tiết lộ vào thứ Ba, trát đòi yêu cầu các quận hạt giao nộp những trao đổi giữa các viên chức bầu cử tại ít nhất 5 quận hạt với Trump, chiến dịch của ông ta, và các luật sư cũng như nhân viên liên quan đến nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

Điểm chung của 5 quận hạt tại 4 tiểu bang khác nhau là cựu Tổng thống đệ đơn kiện đòi đảo ngược kết quả bầu cử ở đó, trong khi các đồng minh của ông liên lạc với các viên chức bầu cử địa phương.

Ngoại trừ Maricopa, tiểu bang Arizona, những nơi còn lại là các quận hạt Dân chủ ở những tiểu bang trọng yếu, nơi Biden thắng dễ dàng, và đó là một phần lý do Trump nhắm đến chúng ngay từ đầu. Biden thắng sít sao tại Maricopa.

Hiện chưa rõ còn có thêm quận hạt nào ngoài 5 quận hạt dưới đây nhận được trát đòi nhưng chưa được công bố.

Quận Wayne, Michigan

Tại quận Wayne, Trump được cho đã gọi điện cho Chủ tịch Cộng hoà của Uỷ ban bầu cử sau khi bà ta bỏ phiếu chống chứng nhận kết quả bầu cử địa phương.

Chiến dịch của ông Trump cũng kiện yêu cầu vô hiệu hoá kết quả bầu cử ở Quận Wayne bao trùm Detroit. Vụ kiện này bao gồm hơn 100 chứng thư hữu thệ không chỉ bị nhạo báng vô lý mà còn được xem phù phiếm. Toà liên bang tại Michigan kết luận chúng gian lận.

Trước bối cảnh bị công chúng chỉ trích, quận Wayne sau đó đã chứng nhận kết quả bầu cử.

Quận Milwaukee, Wisconsin

Được luật sư Jim Troupis và Kenneth Chesebro đệ đơn, chiến dịch của ông Trump đã khởi kiện đòi vô hiệu hoá kết quả bầu cử ở quận Milwaukee. Trát đòi yêu cầu những trao đổi giữa quận và hai luật sư này. Sau bầu cử 2020, Trump liên tục đòi loại bỏ phiếu ở Milwaukee. Chiến dịch của ông ta trả chi phí cho việc tái kiểm phiếu ở tiểu bang.

Quận Dane, Wisconsin
Cũng do hai luật sư Jim Troupis và Kenneth Chesebro đệ đơn, chiến dịch của ông Trump đã khởi kiện đòi vô hiệu hoá kết quả bầu cử tại đây. Trát đòi yêu cầu giao nộp những trao đổi giữa quận và hai luật sư này.

Quận Maricopa, Arizona

Tức giận Fox News sớm tuyên bố Joe Biden đắc cử ở Arizona, Trump tập trung vào năng lượng vào quận Maricopa sau bầu cử 2020.

Chiến dịch của ông ta khởi kiện nhằm ngăn chặn chiến thắng của Biden tại quận hạt này trên căn cứ vụ bê bối mang tên “Sharpiegate,” trong đó cáo buộc viết sharpie chảy mực trên các lá phiếu. Nguyên đơn cáo buộc việc này đã khiến cho Trump thất cử tại đây. Chiến dịch của cựu Tổng thống từ bỏ vụ kiện vào giữa tháng 11.

Tờ Arizona Republic vào năm ngoái loan tin, Toà Bạch Ốc Trump tìm cách gọi cho Chủ tịch Uỷ ban bầu cử của quận nhưng bất thành. Theo tường trình, Rudy Giuliani để lại tin nhắn trong hộp thoại của các viên chức quận, đề nghị họ “nên giải quyết chuyện này.”

Quận Allegheny, Pennsylvania
Chiến dịch Trump sau bầu cử 2020 khởi kiện đòi vô hiệu hoá phiếu khiếm diện tại quận hạt Allegheny bao trùm Pittsburgh. Quận hạ có hơn 330.000 phiếu khiếm diện trong tổng số 2,6 triệu phiếu trên toàn tiểu bang.

Vụ kiện dựa vào căn cớ một loạt những cáo buộc gian lận, và cũng như một loạt những vụ kiện khác, chưa bao giờ thành công. Vụ kiện này cuối cùng bị toà bác bỏ. Luật sư tư của ông Trump, Rudy Giuliani đối mặt với việc mất bằng hành nghề ở D.C vì vai trò của ông ta trong hồ sơ kiện.

Luật sư tư khác của ông Trump, bà Sidney Powell cũng tuyên truyền những thông tin sai trái về quận hạ, có lúc tuyên bố hơn 200.000 lá phiếu tại đây đã bị vô hiệu hoá. Trên thực tế, toà tiểu bang phán quyết, hơn 2000 phiếu tại đây phải được kiểm.

Hương Giang (Theo Talking Point Memo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments