Thursday, December 1, 2022
spot_img

Công tố đặc biệt cân nhắc truy tố hình sự trong điều tra cuộc điều tra Trump -Nga

(CaliToday – Tổng hợp) – Công tố viên đặc biệt phụ trách cuộc điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của FBI, ông John Durham đã trình bày chứng cớ cho đại bồi thẩm đoàn, và đang xem xét những cáo buộc hình sự chống lại nhân viên FBI và những người khác bên ngoài chính phủ, theo tường trình từ Wall Street Journal. 

Công tố viên đặc biệt “đang trình bày chứng cớ cho đại bồi thẩm đoàn, và chuẩn bị báo cáo dài sẽ được hoàn tất trong những tháng tới,” Wall Street Journal cho hay. 

Diễn biến này cho thấy dấu hiệu Durham có thể đang cân nhắc đưa ra cáo trạng hình sự bổ sung vào cáo buộc vào năm ngoái chống lại một cựu luật sư FBI – người thú nhận đã thay đổi thư điện tử về cố vấn tranh cử của ông Trump Carter Page để lấy được trát giám sát từ toà FISA. 

Trước khi từ chức, cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào tháng 10 năm ngoái đã âm thầm bổ nhiệm John Durham làm Công tố viên đặc biệt, sau khi giao nhiệm vụ cho Biện lý hoa Kỳ tại Connecticut  thẩm tra xem FBI và cộng đồng tình báo đã khởi sự điều tra Nga can thiệp vào  bầu cử Mỹ 2016, và sự phối hợp với chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vào tháng 5 năm 2019.  Bước đi này nhằm bảo vệ công tác của Durham dưới thời chính phủ Biden. 

Ban điều tra của Durham đã thẩm vấn một loạt các viên chức tại Bộ Tư pháp và cộng đồng tình báo, trong đó có cả cựu Giám đốc CIA John Brennan. 

Cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt riêng biệt khỏi cuộc điều tra từ Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Tư pháp. Tổng thanh tra Michael Horowitz vào tháng 12 năm 2019 công bố báo cáo điều tra, trong đó kết luận, bộ hồ sơ của  cựu Điệp viên tình báo Anh Christopher Steele “đóng vai trò trung tâm và trọng yếu” trong nỗ lực lấy được trát nghe lén đối với Carter Page, cố vấn tranh cử 2016 của ông Trump. Tổng thanh tra chỉ trích Cơ quan điều tra liên bang đã phạm ít nhất 17 lỗi và thiếu sót đáng kể. Tuy nhiên, Horowitz không phát giác ra bất cứ chứng cớ nào cho thấy hành động của FBI hay các viên chức Bộ Tư pháp mang động cơ đảng phái. 

Durham thẩm tra liệu có ai trình bày cho chính phủ Mỹ những thông tin mà họ biết sai trái về mối quan hệ giữa ngân hàng thương mại tư nhân Nga Alfa Bank với máy chủ chiến dịch vận động tranh cử của Trump hay không. Theo tường trình từ Wall Street Journal, “Durham đặt câu hỏi về chứng cớ liên quan đến những cáo buộc rằng máy chủ của Trump Organization bí mật trao đổi với ngân hàng Nga Alfa.”

Kết luận điều tra của Horowitz cho thấy, Steele bác bỏ tuyên bố Ngân hàng Alfa làm trung gian bí mật giữa Trump và điện Kremlin trong các cuộc bàn luận với viên chức Bộ Tư pháp vào năm 2016. “FBI điều tra liệu có những mối quan hệ mạng giữa Trump Organization và Alfa Bank hay không, nhưng kết luận hồi đầu tháng 2 năm 2017 rằng không có chuyện này xảy ra,” Horowitz cho hay. 

Trong khi đó, Alfa Bank lại cáo buộc trong một vụ kiện ở tiểu bang Florida rằng, ngân hàng là mục tiêu của “những cuộc tấn công mạng rất tinh vi” vào năm 2016 và 2017, và cũng là nạn nhân của một chiến dịch bóp méo thông tin nhằm gắn ngân hàng với chiến dịch Trump một cách sai trái và công khai. 

Vào tháng 8 năm ngoái, Durham thông báo thỏa thuận nhận tội với Kevin Clinessmith – cựu luật sư FBI thừa nhận đã sửa đổi email về Page khi FBI gia hạn đơn xin đặt băng nghe lén cố vấn này theo Đạo luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc – FISA. Clinesmith bị kết án quản chế. 

Durham cũng thẩm tra xem liệu cựu Giám đốc CIA Brennan có đưa ra những hành động bị chính trị hoá để gây áp lực lên cộng đồng tình báo nhằm khớp với những kết luận của ông ta về kết luận: Tổng thống Nga Vladimir Putin “đích thân ra lệnh một chiến dịch gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ 2016,” phục vụ mục đích làm suy yếu ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton và ủng hộ Donald Trump. 

Bộ Tư pháp của Tổng thống Biden vào tháng trước đồng tình, “ngoài báo cáo kết luận điều tra mật” mà Durham trình lên DOJ, ông ta cũng trình báo cáo cuối cùng của mình “dưới hình thức cho phép phổ biến công khai.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments