Saturday, February 4, 2023
spot_img

Công tố của Mueller bất mãn: Bộ Tư pháp giải thích, Trump tấn công NYT

(CBS News) – Trước tin tức một số nhà điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tỏ ra bất mãn vì Tổng trưởng Tư pháp đã không tóm tắt đầy đủ kết quả cuộc điều tra kéo dài 22 tháng  trong 4 trang thư gởi sang Quốc hội vào tháng 3, Bộ Tư pháp vào hôm thứ 5 gởi ra thông báo, giải thích và bênh vực cách ông Barr giải quyết bản báo cáo kết luận điều tra.

Phát ngôn nhân Kerri Kupec cho hay, Bộ Tư pháp quan ngại việc công bố những thông tin mật về đại bồi thẩm đoàn. “Tất cả mọi trang ‘báo cáo mật’ gởi cho Tổng trưởng Tư pháp Barr vào ngày 22 tháng 3 năm 2019 đều được đánh dấu ‘Có thể chứa đựng thông tin được luật liên bang R.Crim. P.6(e) về bảo mật thông tin đại bồi thẩm đoàn bảo vệ – và vì vậy không thể công khai,” thông báo ghi.

“Trước sự quan tâm đặc biệt của công chúng về vấn đề này, Tổng trưởng Tư pháp quyết định công bố ngay lập tức những kết luận mấu chốt trong bản báo cáo, và kết luận của ông mà không cố gắng tóm tắt bản báo cáo vì hiểu rằng, bản báo cáo sẽ được công bố sau thủ tục bôi xoá. Như Tổng trưởng Tư pháp ghi trong thư đề ngày 29 tháng 3 gởi cho Chủ tịch Graham và Nadler, ông không tin bản báo cáo nên được công bố từng phần nối tiếp. Bộ Tư pháp tiếp tục làm việc với Công tố viên đặc biệt trong thủ tục giữ kín thông tin mật để có thể công bố cho Quốc hội và công chúng.”

Trong thư, ông Barr cho rằng, Mueller kết luận không có đủ chứng cớ cho thấy thông đồng giữa Tổng thống Trump và chính phủ Nga trong bầu cử 2016. Ông cũng cho hay, Mueller không xác định liệu Tổng thống có cản trở cuộc điều tra hay không, chính vì vậy ông Barr và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein kết luận, dựa vào chứng cớ chưa đủ để kết luận ông Trump cản trở công lý.

Vào hôm thứ Tư, tờ New York Times và Washington Post đồng loạt loan tin, một số trong ban điều tra của ông Robert Mueller tin kết quả cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt gây tổn hại ông Trump nhiều hơn những gì công bố trong thư của Tổng trưởng Tử pháp.

Một số nhà điều tra của ông Mueller quan ngại, quan điểm của công chúng đã được hình thành và củng cố qua lá thư của ông Barr, và thông tin mà công chúng nhận được chưa hoàn chỉnh.

Trước khi Bộ Tư pháp thông báo, ông Trump lên mạng Twitter đáp trả bản tin của New York Times. “New York Times không có nguồn tin hợp pháp liên quan đến bản báo cáo của Mueller, điều này hoàn toàn bất hợp pháp. Thực tế là họ chắc chắn không có nguồn tin nào cả! Họ là tờ báo đưa tin giả, từng bị buộc phải xin lỗi vì đã đăng những bản tin xấu và không chính xác về tôi!” ông Trump ghi. Trên thực tế, tờ New York Times chưa từng bị buộc phải xin lỗi vì những bài báo về ông Trump.

William Barr cho hay, ông sẽ công bố bản báo cáo của Mueller cho Quốc hội sau khi bôi xoá vào khoảng giữa tháng tư, mặc dù Dân chủ đòi toàn bộ bản báo cáo. Theo kế hoạch, Barr sẽ ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện vào tuần sau.

Trong buổi họp báo thường lệ vào hôm thứ 5, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi Tổng trưởng Tư pháp công bố bản báo cáo càng sớm càng tốt.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho hay, ông chưa được đọc báo cáo của Mueller. Toà Bạch Ốc cũng không nhận được bản sao.

Hương Giang (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments