Sunday, December 10, 2023
spot_img

Công tố cáo buộc liên minh phối hợp bạo đông 6/1 giữa Proud Boys và Oath Keepers 

(Washington Post) – Các nhà điều tra liên bang đang tập hợp hồ sơ âm mưu chống lại các cộng sự hai tổ chức cánh hữu cực đoan Proud Boys  và Oath Keepers – đã phối hợp trước, lên phương án chuẩn bị xâm nhập vào Điện Capital vào ngày 6 tháng 1. 

“Tuần này, tôi đã tổ chức một liên minh giữa Oath Keepers, 3 percenters, và Proud Boys,” lãnh đạo Oath Keepers Kelly Meggs vào ngày 19 tháng 12 ghi trong một loạt trao đổi trên Facebook, được công tố viên đính kèm trong bản ghi nhớ tạm giam đệ lên toà vào thứ Ba. “Chúng tôi quyết định cùng hợp tác với nhau, và cùng đóng cái … này lại.” 

Không rõ liệu tên Meggs có phải đang nói về những cuộc biểu tình ủng hộ Trump diễn ra hai tuần trước đó, vào ngày 12 tháng 12 tại Washington và Miami hay không.  Nhưng 1 tuần sau, Meggs tuyên bố “đã lên kế hoạch với Proud Boys” cho ngày 6 tháng 1. Proud Boys “luôn luôn có 1 toán lớn,” và có có thể hành động như “một lực lượng theo cấp bội số,” ông ta nói thêm, theo biên bản từ công tố viên. 

Những trao đổi của các tổ chức này tập trung không chỉ vào việc xông vào Điện Capitol, mà còn tấn công những người ủng hộ tổ chức cánh tả “antifa” trong trường hợp Tổng thống Donald Trump điều quân đội hoặc các nhà lập pháp Cộng hoà ngăn chặn được chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Theo hồ sơ toà, Meggs đề nghị, Oath Keepers chờ cho đến khi cảnh sát tách Proud Boys khỏi các nhà hoạt động cánh tả. Rồi “chúng ta sẽ tiến vào sau antifa, và đánh bại chúng.” 

“Chờ ngày 6 khi tất cả chúng ta đều ở DC để bạo động,” Meggs ghi trong một tuyển dụng. “Cho bạn bè của mình hay, đây không phải là một cuộc tập hợp.” 

Hơn 20 thành viên Proud Boys và ít nhất 13 thành viên Oath Keepers đang bị khởi tố tội hình sự liên quan đến xâm nhập Điện Capitol. 

Công tố viên cũng đang điều tra những mối quan hệ giữa những kẻ tham gia vào cuộc tấn công và một số nhân vật cánh hữu cao cấp, những người có ảnh hưởng đến chúng như Roger Stone – cộng sự của ông Trump, và nhà thuyết âm mưu Alex Jones. Cả Stone và Jones đều bác bỏ vai trò trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img