Friday, December 9, 2022
spot_img

Cộng sự kinh doanh: Trump Tower ở Moscow sẽ giúp Donald thắng cử

Washington (New York Times) — Một cộng sự kinh doanh của Tổng thống Donald Trump vào năm 2015 đã hứa hẹn sẽ thúc đẩy thoả thuận bất động sản với cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm giúp ông Trump đắc cử.

Ông Felix Sater đã gởi một loạt email cho luật sư của ông Trump là Michael Cohen, trong đó ông ta khoe về mối quan hệ thân thiết với ông Putin, và dự đoán việc xây dựng toà nhà Trump Tower ở Moscow sẽ làm nổi bật tài đàm phán của ông Trump và có lợi về mặt chính trị cho ứng cử viên.

Luật sư của ông Trump là Michael Cohen. Photo credit: AP

“Chàng trai của chúng ta có thể trở thành Tổng thống Mỹ và chúng ta có thể thúc đẩy việc này,” một trong những email ghi, “Tôi sẽ lôi kéo được toàn bộ toán của ông Putin vào việc này, tôi sẽ điều khiển quá trình này.”

Những bức thư điện tử từ những tháng tranh cử đầu tiên cho thấy, một số cộng sự của ông Trump đã xem mối quan hệ chặt chẽ với Moscow đem lại lợi thế chính trị. Những mối quan hệ này hiện đang bị FBI và các Uỷ ban Quốc hội điều tra.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận chính phủ Nga đã nhúng tay can thiệp vào bầu cử Mỹ nhằm giúp ông Trump thắng cử. Các nhà điều tra hiện đang tìm hiểu liệu những ai trong nhóm của ông Trump liên can đến tiến trình này.

Là người gốc Nga, Sater cho biết, ông đã chuẩn bị tài chánh cho thoả thuận Trump Tower với VTB Bank – ngân hàng Nga bị Mỹ cấm vận vì đã liên can đến nỗ lực phá hoại nền dân chủ Ukraine của Moscow. Thậm chí trong một email, ông Sater còn hình dung ra lễ cắt băng khai trương.

“Tôi sẽ có ông Putin tham gia vào chương trình này, và chúng ta sẽ giúp Donald trúng cử,” ông Sater ghi. Ông ta cho biết, rất háo hức khi chia sẻ những đoạn băng ông Trump phát biểu tốt về Nga cho những người bạn Nga của mình.

Những email này không có chứng cớ chỉ ra ông Sater thực hiện lời hứa của mình, và một email cho thấy ông ta có vẻ đã phóng đại về mối quan hệ với Nga. Vào tháng giêng năm 2016, ông Cohen viết thư cho phát ngôn nhân của ông Putin là Dmitri S. Peskov, yêu cầu giúp khởi động lại dự án Trump Tower đang bị đình trệ. Tuy nhiên, ông Sater dường như không có email trực tiếp của ông Peskov.

Dự án Trump Tower ở Moscow không được chính phủ cấp giấy phép và đã “chết” mấy tuần sau đó. “Rõ ràng, Trump Organization không có bất cứ bất động sản hay lợi ích nào ở Nga,” công ty của ông Trump vào hôm thứ hai gởi ra thông báo.

Trump Organization vào hôm nay nộp email lên Uỷ ban Tình báo Hạ viện, một trong những uỷ ban đang điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Tờ New York Times có được một vài email trong số này, nhưng không có được email hồi đáp ông Sater từ luật sư Cohen.

Cũng vào ngày hôm nay, Cohen gởi ra thông báo, cho rằng ông ta chỉ xem email của ông Sater như những lời khoa trương. “Ông ấy đôi khi dùng ngôn ngữ màu mè, theo kiểu bán hàng,” thông báo ghi, “Cuối cùng tôi xác định đề nghị này không khả thi và chưa bao giờ đồng ý đi Nga.”

Những email mà New York Times có được không đề cập đến nỗ lực huỷ hoại bà Hillary Clinton hay xâm nhập vào hệ thống email của đảng Dân chủ. Mặc dù ông Trump vẫn phủ nhận thông đồng với viên chức Nga, nhưng những email được tiết lộ trước đây cho thấy ban vận động tranh cử của ông sẵn sàng nhận thông tin gây tổn hại đối thủ từ Nga.

Vào thời điểm gởi email cho luật sư Cohen, ông Sater đang làm môi giới cho Trump Organization, điều này có nghĩa, ông ta được trả tiền để dự án bất động sản thành hiện thực và có động cơ để phóng đại sự nhạy bén kinh doanh. Trong email, ông ta tự cho mình là người có ảnh hưởng với Nga, trong đó, ông ta đã giúp sắp xếp chuyến viếng thăm Moscow cho Ivanka Trump vào năm 2006. “Tôi sắp xếp cho Ivanka ngồi vào ghế riêng tại bàn và văn phòng của ông Putin, trong điện Kremlin,” ông ta ghi.

Con gái của ông Trump, Ivanka cho rằng, cô không liên can đến việc thảo luận dự án ở Moscow. Trong một thông báo, Ivanka Trump cho hay, chỉ đóng vai khách du lịch khi ghé thăm Quảng trường đỏ và điện Kremlin trong chuyến đi vào năm 2006. Có thể cô đã ngồi vào ghế riêng của ông Trump trong chuyến đi đó nhưng không nhớ rõ. “Tôi chưa bao giờ từng gặp ông Vladimir Putin!” Ivanka khẳng định.

Tờ New York Times hồi đầu năm từng tường trình về kế hoạch xây Trump Tower ở Moscow nhưng dự án này chưa bao giờ thành hiện thực. Vào hôm chủ nhật, tờ Washington Post loan tin về trao đổi thư tín điện tử qua lại giữa ông Sater và luật sư Cohen nhưng không đưa ra thông tin cụ thể về nội dung những email này.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments