Saturday, February 24, 2024

Cộng sự Greenberg thương lượng nhận tội, Matt Gaetz đang run 

(USA Today) – Cộng sự của Matt Gaetz, Joel Greenberg đang thương lượng thỏa thuận nhận tội với công tố viên, và đây sẽ là tin xấu đối với Dân biểu Cộng hoà ở Florida đang dính tới cuộc điều tra liên bang. 

Công tố viên và luật sư biện hộ vào thứ 5 thông báo cho toà liên bang ở Orlando hay, họ đang làm việc về thoả thuận nhận tội với Greenberg – cựu viên chức thu thuế quận Seminole và là cộng sự thân cận với Dân biểu Gaetz. 

Greenberg từ chức vào tháng 6 năm ngoái sau khi bị khởi tố nhiều cáo buộc hình sự. Bản cáo trạng vào tuần trước được mở rộng lên 33 tội danh liên bang, trong đó có buôn bán tình dục, hối lộ, gian lận, và lợi dụng địa vị để làm thẻ căn cước giả. 

Theo nhiều cơ quan truyền thông, cuộc điều tra Greenberg đã dẫn các nhà điều tra đến Dân biểu Florida, và họ đã mở cuộc điều tra riêng đối với Matt Gaetz xem liệu anh ta có quan hệ tình dục với phụ nữ 17 tuổi và mua dâm với những phụ nữ khác hay không. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, và Gaetz hiện chưa bị cáo buộc hình sự. Gaetz và Greenberg là thân hữu, và ủng hộ lẫn nhau về mặt chính trị. 

Toà vào thứ 5 cho hai bên thời gian thương lượng nhận tội đến 15 tháng 5. 

“Tôi đoan chắc Matt Gaetz vào hôm nay không cảm thấy dễ chịu tí nào,” luật sư Fritz Scheller trả lời truyền thông sau khi nhận được câu hỏi liệu Dân biểu Florida có quan ngại những gì đã xảy ra tại toà vào thứ 5 hay không. 

Gaetz phủ nhận mạnh mẽ tất cả những cáo buộc việc làm sai trái. Văn phòng Gaetz hiện chưa đưa ra lời bình luận về phiên toà của Greenberg. 

Ngay sau khi tin tức nổ ra, văn phòng Gaetz gởi ra bản tuyên bố được “Nhóm phụ nữ Văn phòng Dân biểu Hoa Kỳ Matt Gaetz” ký tên, mặc dù không có danh sách cụ thể những ai. Dân biểu Cộng hoà có 8 nữ nhân viên. 

“Sau những cáo buộc đáng kinh ngạc vào tuần trước trên báo chí, chúng tôi – những phụ nữ của văn phòng Dân biểu Matt Gaetz – cảm thấy có nghĩa vụ đạo đức cần phải lên tiếng,” tuyên bố ghi. “Dân biểu Gaetz luôn luôn là một lãnh đạo có nguyên tắc và đạo đức. Không một ai trong chúng tôi từng trải qua hay chứng kiến bất cứ điều gì ngoài tính chuyên nghiệp và tôn trọng tối đa. Không cử chỉ khiếm nhã, không chút gì không trung thực.” 

Tuyên bố kêu gọi ủng hộ Gaetz. “Trong mọi trường hợp, ông ấy đều đối xử tôn trọng với mỗi một và tất cả chúng tôi. Vì vậy, toàn bộ chúng tôi phản đối những cáo buộc sai trái này,” tuyên bố ghi tiếp. “Dân biểu Gaetz sẽ tiếp tục lãnh đạo bằng cách làm gương, và đấu tranh cho nhân dân Mỹ, những người bị giới tinh hoa cấp tiến nói xấu. Và chúng tôi sẽ sát cánh với ông ấy. Trong khi chúng tôi nhận ra những săm soi mà chúng tôi sẽ phải đối mặt khi đưa ra quyết định này, chúng tôi vẫn hy vọng nhiều người Mỹ và các viên chức đắc cử sẽ đấu tranh và lên tiếng.” 

Chỉ một vài viên chức Cộng hoà ít ỏi đã lên tiếng ủng hộ Gaetz kể từ khi tin tức anh ta bị điều tra bùng nổ công khai vào tuần trước. Vào thứ Tư, cựu Tổng thống Donald Trump gởi ra một tuyên bố ngắn, bác bỏ bản tin của New York Times rằng Gaetz từng yêu cầu được ân xá trước cho anh ta và một số đồng minh những tuần trước khi Trump hết nhiệm kỳ. “Dân biểu Matt Gaetz chưa bao giờ yêu cầu tôi ân xá,” tuyên bố ghi. “Cần phải nhớ rằng, anh ấy hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc chống lại mình.”

Phiên điều trần vào thứ 5 diễn ra sau khi CBS News loan tin, các nhà điều tra hiện đang để mắt đến chuyến du lịch của Dân biểu đến Bahamas vào năm 2018 hoặc 2019 với bác sĩ Jason Pirozzolo ở Orlando. Theo CBS News, Pirozzolo được cho đã trả chi phí cho chuyến đi, ăn ở và cả “các em chân dài.”

Pirozzolo là một nhà đầu tư vào ngành cần sa y tế ở Florida, và đóng góp nhiều cho các chiến dịch chính trị của Gaetz. 

Gaetz từ lâu là người ủng hộ chấm dứt những hạn chế liên ban đối với cần sa y tế. 

Văn phòng Dân biểu Cộng hoà bác bỏ những cáo buộc mua dâm và quan hệ tình dục với phụ nữ vị thành niên trong bản tin của CBS News. “Những gì bắt đầu với tiêu đề náo nhiệt về ‘buôn bán tình dục’ bây giờ lại chuyển sang chuyện đi câu với những kỳ nghỉ và mối quan hệ có sự đồng tình với những người thành niên,” tuyên bố ghi. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img