Monday, December 5, 2022
spot_img

Cộng sự của Manafort có quan hệ với tình báo Nga trong thời gian tranh cử

(Washington Post) – FBI điều tra ra một cộng sự kinh doanh của cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Donald Trump có những mối quan hệ với tình báo Nga. Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống 2016, cả ông Paul Manafort và cấp phó Rick Gates đều giữ liên lạc với người này.

Được các nhà điều tra của ông Robert Mueller đệ lên toà vào tối ngày 27 tháng 3, hồ sơ toà cũng cáo buộc Rick Gates biết cộng sự này là cựu nhân viên cơ quan tình báo quân đội Nga.

Những cáo buộc này cho thấy mối quan tâm của công tố viên đặc biệt đối với ông Manafort và ông Gates, những người tiếp tục giữ liên lạc với những cộng sự ở Ukraine thậm chí ngay cả khi họ lãnh đạo ban vận động tranh cử của ông Trump.

Ông Manafort – 68 tuổi – không nhận tội âm mưu, rửa tiền, trốn thuế và gian lận ngân hàng liên quan đến công việc vận động hành lang cho một tổ chức chính trị ủng hộ Nga ở Ukraine và cựu Tổng thống nước này là ông Viktor Yanukovych.

Vào tháng trước, ông Gates – 45 tuổi, cựu Phó Chủ tịch ban vận động tranh cử và từng làm cho Manafort ở Ukraine – đã nhận tội âm mưu và khai man FBI trong một thoả thuận hợp tác với cuộc điều tra của Robert Mueller.

Các nhà điều tra không nêu danh tánh cộng sự của ông Manafort nhưng ghi rất cụ thể vai trò của người này đối với cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử. Những chi tiết này trùng khớp với Konstantin Kilimnik – Giám đốc văn phòng vận động hành lang của Manafort ở Kiev, thủ phủ Ukrain.

ông Paul Manafort . Photo Credit: WP

Ông Kilimnik không đưa ra lời bình luận, cũng như Toà Bạch Ốc và luật sư đại diện ông Gates.

Kilimnik trước đây phủ nhận các mối quan hệ tình báo. Trong thư gởi cho Washington Post hồi tháng 6 năm ngoái, ông ta khẳng định mình “không có quan hệ gì với người Nga hay bất cứ cơ quan tình báo nào.”

Ông Manafort từng thừa nhận giữ liên lạc với Kilimnik trong suốt thời gian làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông ta cho hay, có trực tiếp gặp gỡ Kilimnik một lần vào tháng 5 năm 2016, và một lần khác tại thành phố New York vào tháng 8 năm 2016, khoảng hai tuần trước khi từ chức Chủ tịch ban vận động tranh cử.

Thông tin đánh gía của FBI về cộng sự của ông Manafort trong hồ sơ toà liên quan đến việc tuyên án Alex van der Zwaan – luật sư có công ty đại diện cho Manafort khi ông ta hoạt động tư vấn chính trị ở Ukraine.

Van der Zwaan – 33 tuổi, con trai một viên chức ngân hàng có tên tuổi ở Nga – vào tháng trước đã nhận tội khai man về những trao đổi liên lạc với ông Gates và cộng sự của ông Manafort, người được nhắc đến trong hồ sơ toà là “nhân vật A.”  

Các nhà điều tra cáo buộc, van der Zwaan đã khai man và che giấu tài liệu liên quan đến cuộc điều tra, trong đó cho thấy Gates đã liên lạc trực tiếp với một người “có mối quan hệ với cơ quan tình báo Nga, và những mối quan hệ như vậy diễn ra trong năm 2016.”

Khi bị FBI thẩm vấn vào tháng 11 năm 2017, van der Zwaan khai, ông Gates thông báo với anh ta rằng “nhân vật A” là một cựu viên chức tình báo quân đội Nga GRU.

Trong cuộc gặp gỡ  vào tháng 8 năm 2016, Manafort cho hay, ông và Giám đốc văn phòng ở Kiev đã bàn nhiều chuyện, có chuyện chiến dịch tranh cử đang diễn ra, việc xâm nhập vào email của Uỷ ban Dân chủ Quốc gia. Tháng trước đó, WikiLeaks công bố những email đánh cắp từ DNC, và việc xâm nhập được cho là do bàn tay của Nga.

Manafort cũng phủ nhận việc biết những trao đổi qua lại với tình báo Nga trong thời gian vận động tranh cử.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments