Friday, December 2, 2022
spot_img

Cộng sự của Giuliani: Trump biết chính xác những gì đang diễn ra!

(Reuters) – “Tổng thống Trump biết chính xác những gì đang diễn ra,” Lev Parnas – cộng sự bị truy tố của Rudy Giuliani, người đóng vai trò trong nỗ lực gây áp lực buộc chính phủ Ukraine đào bới những thông tin gây thiệt hại cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai – tuyên bố. 

“Ông ấy biết tất cả mọi hoạt động của tôi. Tôi không làm gì mà không có sự cho phép của Rudy Giuliani hay tổng thống. Tôi không có dự tính, không có lý do để nói cho bất cứ viên chức nào,” Parnas cho hay trong cuộc phỏng vấn với Rachel Maddow được MSNBC phát sóng vào tối thứ Tư. “Ý tôi là, họ không có lý do để nói với tôi. Tại sao những người thân cận với Tổng thống Zelensky, hay Bộ trưởng Avakov, hay tất cả những người này, hay Tổng thống Poroshenko gặp tôi? Tôi là ai? Họ được yêu cầu gặp gỡ tôi. Và đó là bí mật mà họ muốn giữ kín. Tôi ra  hiện trường làm công việc cho họ,” 

Parnas và một cộng sự khác của Giuliani là Igor Fruman bị cáo buộc vi phạm tài chánh vận động tranh cử vì đã đóng góp bất hợp pháp cho một tổ chức gây quỹ cho ông Trump, cũng như đóng góp với ý định thúc đẩy lợi ích của một viên chức Ukraine và một người Nga đang tìm cách tham gia vào ngành công nghiệp cần  sa của Mỹ. 

Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Ba công bố một số tài liệu nằm trong số chứng cớ khổng lồ được nhóm luật sư đại diện Parnas giao cho các nhà điều tra quốc hội. Tài liệu cho thấy, luật sư tư của Tổng thống gởi thư yêu cầu một cuộc gặp gỡ riêng với Zelensky, người vừa mới đắc cử Tổng thống tại Kiev, với sự hiểu biết và đồng ý của Trump. 

Những chứng cứ này củng cố lập luận của Dân chủ rằng, Giuliani đang tìm cách đào bới thông tin gây thiệt hại cho bố con cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhằm đem lại lợi ích chính trị cho ông Trump. 

Khi được hỏi liệu Trump có biết Giuliani và cộng sự đang thúc đẩy nỗ lực ở Ukraine hay không, đặc biệt để gây thiệt hại cho Biden, Parnas trả lời “Có!” Parnas nói thêm, “Đúng vậy, tất cả đều là Joe Biden, Hunter Biden, và Rudy cũng có chuyện riêng liên quan đến Manafort nữa. Sổ sách đen.”

Cựu Chủ tịch vận động tranh cử 2016 của ông Trump, Paul Manafort đang thụ bản án 7 năm rưỡi tù sau khi bị Công tố viên đặc biệt truy tố những cáo buộc trốn thuế và vi phạm luật vận đông hành lang. 

“Và đó là một chuyện khác mà họ đang muốn tìm hiểu, nhưng chưa bao giờ về tham nhũng, hoàn toàn về Burisma, công ty năng lượng đã mướn Hunter Biden vào hội đồng quản trị,” Parnas nói. 

Trump phủ nhận chuyện quen biết Parnas và Fruman. Những tấm hình được Parnas đăng trên Facebook vào năm 2018 cho thấy ông ta và Fruman chụp hình chung với Trump và Donald Jr. Tổng thống bảo, có thể ông chụp hình chung với họ vì “tôi chụp hình với tất cả mọi người.” 

“Ông ta nói láo!” Parnas chắc nịch. 

Parnas cũng cho biết, ông ta muốn ra khai trong thủ tục xét xử luận tội. “Tôi muốn nói lên sự thật, vì tôi cảm thấy điều này quan trọng đối với quốc gia,” ” Parnas nói. “Có nhiều điều được đưa ra không chính xác, và tôi chỉ muốn bảo đảm chúng chính xác, vì mọi người cần biết chuyện đã xảy ra, và tôi nghĩ thế giới cần biết.” Vào hôm thứ Tư, Hạ viện Dân chủ bỏ phiếu chính thức gởi hai điều khoản luận tội chống lại ông Trump sang cho Thượng viện. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng bổ nhiệm 7 nhà lập pháp Dân chủ đóng vai trò công tố viên tham gia xét xử luận tội. Hiện chưa rõ Thượng viện có gọi nhân chứng nào ra khai hay không. Theo Lãnh tụ Đa số Mitch McConnell cho hay, phiên xét xử sẽ diễn ra sớm nhất vào thứ Ba  tuần sau. 

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments