Saturday, January 28, 2023
spot_img

Cộng sự của Giuliani có chứng cớ Trump sai trái, muốn ra điều trần luận tội 

NEW YORK (Daily News) — Lev Parnas – cộng sự của Rudy Giuliani – tuyên bố có “bằng chứng cụ thể” về việc làm sai trái của Tổng thống Donald Trump, và ông ta muốn nước Mỹ được nghe bằng chứng này. 

Luật sư đại diện đang vận động để uỷ ban luận tội tổng thống gọi thân chủ ra điều trần những gì ông ta biết về kế hoạch bắt nạt Ukraine của ông Trump. 

“Bằng chứng Tổng thống Mỹ trao đổi với ông ta vượt ngoài cãi vặt, và ông ấy có chứng cớ trực tiếp, cụ thể, rất cụ thể. Vì vậy, hãy để Lev lên tiếng,” luật sư Joseph Bondy đăng trên Twitter vào sáng thứ Sáu. 

Bị truy tố cùng với đối tác Igor Fruman cho vai trò trong vụ lừa đảo tài chánh vận động tranh cử có lợi cho ông Trump, Parnas là nhân vật chủ chốt trong nỗ lực đào bới thông tin bất lợi cho Joe Biden và Dân chủ ở Ukraine của Giuliani. 

Từng là người ủng hộ Trump đến cùng, Parnas vỡ mộng khi thấy Tổng thống Mỹ tìm cách tránh xa ông ta và Fruman. 

Luật sư Bondy đưa ra một loạt tweet về Parnas sau khi Dân chủ khép lại hai tuần điều trần công khai bom tấn. 

Sau 11 tháng im lìm, trương mục Twitter của Bondy tống ra cơn bão tweet sau tường trình độc quyền trên Daily Beast, trong đó cho rằng, Parnas là nguồn tin quan trọng cho Dân biểu Devin Nunes (Calfornia) – lãnh đạo Cộng hoà tại Uỷ ban Tình báo Hạ viện – và ông ta thường xuyên sử dụng những lý thuyết âm mưu có dính líu tới Ukraine để đưa ra nghi vấn về cuộc điều tra luận tội. 

Một câu chuyện khác, Parnas đi cùng với Giuliani gặp gỡ Andrey Yermak – cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Cuộc họp được xem là cột mốc quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy Kiev điều tra đối thủ chính trị, ngay cả khi chính sách của Mỹ buộc Ukraine tránh liên quan đến nội bộ chính trị Hoa Kỳ. 

“Parnas có thông tin trực tiếp, thông tin quan trọng cho quốc gia chúng ta,” luật sư Bondy đăng trên Twitter vào đầu giờ sáng thứ Sáu. 

Dân chủ tỏ dấu hiệu đã hoàn tất giai đoạn điều trần công khai. Tuy nhiên, một số người ủng hộ luận tội lại muốn chờ lời khai từ các viên chức cao cấp của ông Trump, như cựu Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, và tạm Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney. Tất cả đều chống lại trát đòi ra của Quốc hội, theo yêu cầu của Toà Bạch Ốc. 

Parnas tình nguyện ra khai trước các nhà điều tra luận tội, nhưng ông ta hy vọng được phép miễn trừ để tránh tự buộc tội bản thân trong vụ vi phạm tài chánh vận động tranh cử. 

Parnas và Fruman bị khởi tố hình sự vì đã chuyển $350.000 Mỹ kim bất hợp pháp cho uỷ ban chính trị ủng hộ Trump và cựu Dân biểu Cộng hoà Pete Sessions (Cộng hoà – Texas). Giuliani hiện nay cũng đang bị công tố viên liên bang điều tra trong cùng một hồ sơ với hai cộng sự. 

Là doanh nhân Mỹ gốc Ukraine với một loạt những thoả thuận kinh doanh tệ hại, Parnas là nhân vật quan trọng trong nỗ lực Giuliani đại diện ông Trump, kết nối thế giới kinh doanh và chính trị ở Ukraine. Ông ta giúp Giuliani thiết lập mối quan hệ với một số nhân vật ở Ukraine và Nga, những người đã giúp đưa ra thuyết âm mưu liên quan đến bầu cử 2016, và vai trò của con trai Joe Biden, Hunter Biden, trong ban quản trị công ty năng lượng Ukraine Burisma Holdings. 

Parnas có thể là mạch máu dồi dào cung cấp những thông tin gây thiệt hại cho cả Giuliani và Trump. Ông ta tuyên bố, từng  gặp gỡ riêng ông Trump tại Toà Bạch Ốc trong bữa tiệc Hanukkah vào năm ngoái, và tại đây, ông ta nhận được lệnh xuất phát từ Tổng thống. Trong khi Trump lại bảo không quen biết người này. 

Tuy nhiên, Parnas cũng là người đáng ngờ, vì vậy có thể là nhân chứng gây rắc rối. Lời khai của ông ta có thể có nguy cơ làm giảm tính nghiêm túc và những lời khai đáng tin cậy mà Dân chủ đang dựa vào bấy lâu nay trong hồ sơ chống lại đương kim tổng thống. 

Hương Giang (Theo Daily News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments