Thursday, February 29, 2024

Cộng sự của Gaetz hợp tác với cuộc điều tra chống lại Dân biểu từ năm ngoái 

 

(New York Times) – Cộng sự Joel Greenberg thân cận với Matt Gaetz bị truy tố  trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp từ năm ngoái đã cung cấp cho các nhà điều tra liên bang những thông tin liên quan đến một loạt chủ đề, trong đó có các hoạt động của Dân biểu Cộng hoà Florida. 

Cựu viên chức thu thuế Florida tiết lộ cho các nhà điều tra rằng, anh ta và Matt Gaetz đã gặp gỡ các phụ nữ, dùng tiền hoặc quà để đổi lấy tình, các nguồn tin cho hay. Bộ Tư pháp đang điều tra sự dính líu của những người đàn ông này với nhiều phụ nữ được tuyển từ mạng trực tuyến để mua dâm. Cuộc điều tra cũng tìm hiểu liệu họ có quan hệ tình dục với thiếu nữ thành niên 17 tuổi, vi phạm luật chống buôn bán tình dục, hay không. 

Mr. Greenberg đã gặp gỡ phụ nữ qua những trang mạng hẹn hò đổi tình lấy tiền, quà cáp, ăn uống, đi lại, và anh ta đã giới thiệu họ cho Gaetz. Như vậy, Greenberg đã cho các nhà điều tra biết trực tiếp về những hoạt động của họ. 

Greenberg bắt đầu trao đổi với các nhà điều tra khi nhận ra chính phủ có trong tay quá nhiều chứng cớ chống lại anh ta, và con đường duy nhất nhận được khoan hồng là hợp tác, các nguồn tin cho hay. Cựu viên chức thu thuế gặp gỡ các nhà điều tra vài lần nhằm tạo sự tin cậy mặc dù các cáo buộc, trong đó có cáo buộc gian lận, có thể làm suy yếu vai trò nhân chứng của Greenberg. 

Greenberg đối mặt với hàng chục tội danh, trong đó có buôn bán tình dục với trẻ vị thành niên, rình rập đối thủ chính  trị và tham nhũng. Anh ta lần đầu bị truy tố vào tháng 6. Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp thu hút sự chú ý quốc gia trong những tuần gần đây khi công tố viên tập trung vào Gaetz – đồng minh nhất mực trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump và người quen biết Greenberg qua các chính trị gia Cộng hoà thân cận ở Florida – được lôi ra ánh sáng. 

Suy đoán về sự hợp tác của Greenberg bắt đầu rộ lên từ tuần trước, sau khi luật sư của anh ta và công tố viên cho toà hay, hai bên đang thương lượng thoả thuận nhận tội. “Tôi đoan chắc Matt Gaetz hôm nay không cảm thấy dễ chịu tí nào,” luật sư Fritz Scheller tuyên bố trước truyền thông sau phiên họp với quan toà. 

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Trung Florida đang lãnh đạo cuộc điều tra vốn không chỉ thẩm tra về vấn đề Greenberg, Gaetz và những người khác vi phạm luật chống buôn bán tình dục, mà còn tìm hiểu liệu Gaetz có bao phụ nữ trên 18 tuổi du lịch với anh ta đến những nơi như Bahamas hay không. 

Phát ngôn nhân của Dân biểu Cộng hoà khẳng định, ông chủ không làm gì sai trái. “Dân biểu Gaetz chưa bao  giờ mua dâm” Harlan Hill nói. Bà cho rằng, Greenberg “đang tìm cách kéo người vô tội vào vấn đề của anh ta.”

Công tố viên thường tìm kiếm người hợp tác trong những cuộc điều tra phức tạp, nơi lời khai của những người trong cuộc có thể giúp vụ án của họ. Thông thường, nhà chức trách gặp gỡ với những người hợp tác tiềm năng nhiều lần trước khi chính thức thoả thuận nhận tội nhằm xác định thông tin nào họ có, và liệu họ có thể làm nhân chứng chống lại những người khác hay không. 

Những người hợp tác phải khai toàn bộ tội của mình và của những người khác. Nếu công tố viên kết luận họ khai mang, thì những nhân chứng hợp tác sẽ không nhận được thoả thuận, và thậm chí có thể làm tăng khả năng phạm tội của họ. Những người hợp tác ngay từ đầu cuộc điều tra thông thường nhận được thoả thuận tốt từ nhà chức trách vì sự giúp đỡ của họ được đánh giá quan trọng hơn, làm đòn bẩy chống lại những bị cáo khác. 

Nếu bị truy tố, Greenberg đối mặt với bản án ít nhất 12 năm tù, gồm 10 năm đối với tội danh buôn bán tình dục, và 2 năm đối với tội danh trộm danh tánh. 

Anh ta là nghi can duy nhất bị công khai truy tố trong cuộc điều tra. FBI cũng được cho đã thẩm vấn một số phụ nữ có quan hệ với những người đàn ông này. 

Công tố viên cho hay trong hồ sơ , Greenberg thực hiện một loạt âm mưu phạm tội, kể cả sau khi bị cáo buộc vào tháng 6. Toà vào tháng 3 tống anh ta vào tù sau khi Greenberg vi phạm điều khoản tại ngoại. Những vấn đề này sẽ làm suy yếu sự tin cậy của anh ta dưới tư cách một nhân chứng. 

Hương  Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img