Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Công tố liên bang tống trát đòi Deutsche Bank hồ sơ công ty Kushner

(New York Times) – Các công tố viên liên bang tại Brooklyn, New York, đang đòi hồ sơ ngân hàng liên quan đến các thực thể có quan hệ với công ty gia đình của Jared Kushner – con rể và là cố vấn cao cấp của Tổng thống, theo bốn người thông thạo vấn đề.

Trong những tuần gần đây, công tố viên từ văn phòng biện lý Hoa Kỳ tại khu vực Đông New York đã tống trát đòi hồ sơ đến Deutsche Bank của Đức, ngân hàng đã cho công ty kinh doanh bất động sản của gia đình Kushner vay hàng trăm triệu Mỹ kim.

Jared Kushner giữ chức vụ Giám đốc quản trị Kushner Companies cho đến tháng Giêng, và hiện nay vẫn còn nắm trong tay một phần công ty sau khi đã bán đi một số cỗ phần. Hiện chưa rõ công tố viên tìm kiếm hồ sơ nào, họ muốn biết gì, ở mức độ nào, và nếu có thì chúng liên quan trực tiếp đến Jared Kushner hay không.

Không có chứng cớ chỉ ra trát đòi tài liệu này liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo. Chỉ biết, ba công tố viên trong ban điều tra của ông Mueller trước đây từng làm việc cho văn phòng biện lý Hoa Kỳ tại Brooklyn, trong đó có một người mới rời văn phòng trong năm nay. Thông thường, các công tố viên liên bang trên khắp cả nước kiểm tra với trụ sở Bộ Tư pháp nếu cuộc điều tra của họ có thể chồng chéo.

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại Brooklyn lâu nay điều tra công ty của gia đình Kushner về việc sử dụng chương trình EB-5 trong dự án xây cất hai tháp chung cư đắt tiền ở New Jersey. EB-5 là chương trình cung cấp thẻ xanh cho các nhà đầu tư ngoại quốc bỏ $500.000 Mỹ kim vào các dự án đầu tư tại Mỹ. “EB-5 là một chương trình lâu năm của chính phủ thường được nhiều công ty bất động sản dùng để vận động nguồn vốn và tạo công ăn việc làm,”cố vấn pháp lý cho Kushner Companies, bà Emily Wolf tuyên bố trong một thông báo trước đây. “Kushner Companies sử dụng chương trình này, tuân thủ đầy đủ với các quy định, điều lệ và không làm gì sai trái.

Jared Kushner. Photo Credit: AP

Tuy nhiên, Deutsche Bank lại không liên quan đến các dự án bất động sản của công ty Kushner qua chương trình EB-5, vì vậy, có thể trát đòi tài liệu không liên quan đến vấn đề này.

“Chúng tôi không biết có yêu cầu trực tiếp gởi đến Deutsche Bank từ Văn phòng Biện lý khu Đông New York, và không có lý do tin việc này diễn ra,” một phát ngôn nhân từ Kushner Companies cho hay.

Gia đình Kushner có mối quan hệ làm ăn lâu dài với ngân hàng lớn nhất của Đức. Tờ khai tài chánh của Jared Kushner nộp lên cho chính phủ cho thấy, anh ta và bà mẹ đã được Deutsche Bank cho hạn mức tín dụng từ $5 triệu đến $25 triệu Mỹ kim. Ngân hàng cũng cho Kushner Companies vay $285 triệu Mỹ kim vào năm ngoái nhằm giúp tái tài trợ khoản vay để mua một vài tầng bán lẻ trong toà nhà New York Times cũ nằm trên đường 43rd ở Manhattan. Công ty Kushner mua lại từ Africa Israel Investment của ông Lev Leviev, công ty được cho có một hồ sơ bất động sản phong phú ở Nga.

Vào tháng trước, các nhà điều tra dưới quyền ông Mueller đã thẩm vấn Jared Kushner về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Cuộc thẩm vấn cùng với trát đòi Deutsche Bank không có nghĩa con rể tổng thống bị nghi ngờ làm điều gì sai trái. Luật sư thông thường không cho phép thẩm vấn nếu họ tin thân chủ của mình đang là đối tượng của một cuộc điều tra.

Ngoài ra, ban điều tra của ông Mueller cũng tống trát đòi Deutsche Bank giao nộp hồ sơ liên quan đến Paul Manafort – cựu Chủ tịch Ban vận động tranh cử của ông Trump, người bị truy tố tội rửa tiền vào tháng 10 vừa qua. Deutsche Bank đóng vai trò là ngân hàng đại lý đã chuyển tiền từ một ngân hàng ngoại quốc vào trương mục của ông Manafort ở Mỹ, theo một nguồn tin được báo sự việc.

Deutsche Bank cũng là nhà cho vay lớn đối với các công ty của ông Trump, mặc dù ông Mueller không đòi ngân hàng giao nộp thông tin về những trương mục này. Các luật sư tư của ông Trump cũng công khai khẳng định, công tố viên đặc biệt không đòi hồ sơ Deutsche Bank liên quan đến ông Trump hay gia đình ông ta. Một nguồn tin thân cận với Jared Kushner cho hay, họ không tin con rể Tổng thống bị cuộc điều tra của ông Mueller gây tổn hại.

Hương Giang (Theo New York Times)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT