Friday, June 2, 2023
spot_img

Cộng hoà yêu cầu Biện lý Manhattan giao tài liệu và ra khai về điều tra Trump 

(ABC News) – Cộng hoà  tại Hạ viện vào thứ Hai yêu cầu Biện lý quận Manhattan  Alvin Bragg ra trả lời thẩm  vấn và giao nộp tài liệu liên quan đến cuộc điều tra khoản tiền bịt miệng $130.000 Mỹ kim và cáo trạng sắp diễn ra đối với ông Donald Trump, mặc dù họ không rõ cựu Tổng thống sẽ bị cáo buộc hình sự gì. 

Lá thư chung của Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện James Commer và  Chủ tịch Uỷ ban Hành chánh Hạ viện  Bryan Steil là hành động đầu tiên từ các Uỷ ban  Hạ viện Cộng hoà đưa ra sau khi Trump tuyên bố sẽ bị truy tố vào thứ Ba, và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nhanh chóng thông báo dự tính sẽ sử dụng các uỷ ban để điều tra cáo trạng (nếu có) và liệu có ngân quỹ của chính phủ liên bang được sử dụng cho cuộc điều tra ông Trump hay không. 

“Ông được cho tham gia vào việc làm quyền truy tố chưa từng có tiền lệ, đó là truy tố cựu Tổng thống Hoa Kỳ và ứng cử viên đang tranh cử,” thư ghi. 

Jordan vào thứ Hai cũng cho hay, ông ta không tin Trump vi phạm luật, và gọi cáo trạng như vậy chưa từng có tiền lệ. Jordan thừa nhận ông ta thực sự không biết cựu Tổng thống có thể bị truy tố tội gì, chứ đừng nói đến liệu những cáo buộc này sai trái hay bất hợp pháp hay không. Khi bị chất vấn liệu có bất cứ chứng cớ nào cho thấy ngân quỹ liên bang được sử dụng trong cuộc điều tra địa phương hay không, Jordan bảo ông ta không có, và đó là lý do tại sao phải tìm hiểu. 

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tại buổi họp vào vào tối Chủ nhật ở Orlando cho hay, ông ta không nghĩ người ta nên biểu tình liên quan đến cáo trạng chống Trump. “Tôi không nghĩ người ta nên biểu tình, không,” McCarthy nói khi được hỏi ông ta có bỏ qua lời kêu gọi  biểu tình giành lại quốc gia của cựu Tổng thống hay không. 

McCarthy không trực tiếp lên án Trump sử dụng giọng điệu tương tự như trước bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhưng ông ta nói thêm, “Chúng tôi muốn ôn hoà ngoài kia, và không bạo lực.” 

McCarthy cũng cho rằng, Trump vẫn có thể vận động tranh cử nếu bị truy tố hình sự. “Hiến pháp cho phép ông ta làm vậy,” Chủ tịch Hạ viện nói. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT