Monday, February 6, 2023
spot_img

Cộng hoà và Toà Bạch Ốc đạt thỏa thuận chính trong gói cứu trợ COVID19 tiếp theo 

(CNN) – Các Thượng nghị sĩ chủ chốt của Cộng hoà và Toà Bạch Ốc vào tối thứ Tư đạt được thỏa thuận về phần quan trọng trong gói kích thích kinh tế, giúp có thể đưa ra dự luật đầy đủ được trông chờ lâu nay. 

Chủ tịch Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện Richard Shelby (Cộng hoà – Alabama) thông báo, “thỏa thuận căn  bản” về tài trợ ngân khoản trong kế hoạch của Cộng hoà sẽ bao gồm $105 tỉ Mỹ kim dành cho trường học, và thêm hàng tỉ Mỹ kim dành cho xét nghiệm virus corona. 

Thoả thuận đánh dấu tiến triển đạt được trong vài ngày không mấy thuận lợi cho Cộng hoà ở Điện Capitol, với chia rẽ về chính sách giữa các vị Thượng nghị sĩ Cộng hoà và Toà Bạch Ốc, và ngay cả trong nội bộ Cộng hoà. 

Việc thỏa thuận mức tài trợ đánh dấu bước tiến, nhưng chỉ là một phần trong gói cứu trợ hơn $1 nghìn tỉ Mỹ kim, bao gồm tài trợ trường học, bảo vệ pháp lý, cứu trợ tiền mặt cho cá nhân và các gia đình, vòng tiếp theo cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương PPP, và ưu đãi cho các công ty thuê mướn và giữ người lao động. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell thông báo, ông dự tính sẽ công bố toàn bộ gói cứu trợ vào thứ 5 không dưới dạng một dự luật riêng, mà từng phần dựa vào tài phán, Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng hoà – Missouri) cho hay. Điều này sẽ đánh dấu việc khởi sự đàm phán với Dân chủ Hạ viện, nơi đã thông qua gói cứu trợ hơn $3 nghìn tỉ Mỹ kim vào tháng 5, và đang chờ Thượng viện và Toà Bạch Ốc. 

Theo ông Blunt, trong $105 tỉ Mỹ kim dành cho trường học, sẽ có $70 tỉ cho bậc K-12, $30 tỉ cho đại học và cao đẳng cộng đồng, và $5 tỉ dành cho các Thống đốc tuỳ nghi sử dụng. 

Trong $70 tỉ Mỹ kim dành cho trường học, có $35 tỉ cho tất cả các trường dựa vào thu nhập bình quân theo đầu người, và số còn lại sẽ được cấp cho việc mở cửa trường học và chi phí liên quan. Tài trợ cho các trường cao đẳng và đại học liên quan gì đến kế hoạch tái mở cửa của họ. 

Thêm vào đó, thoả thuận bao gồm tài trợ xét nghiệm, đây là điểm chính giữa các nhà thương lượng Toà Bạch Ốc và Thượng viện Cộng hoà, với con số $25 tỉ Mỹ kim. Đây được xem là bước nhượng bộ từ Toà  Bạch Ốc. 

Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadow cho hay, hiện chưa có quyết định cuối cùng được đưa ra về vấn đề gia hạn hỗ trợ thất nghiệp từ chính phủ liên bang, hay về giảm thuế tiền lương mà Tổng thống dành ưu tiên, mặc dù một số lớn các nhà lập pháp Cộng hòa phản đối. 

Trong một cuộc điện đàm với các cố vấn Cộng hoà, lãnh đạo cho hay, kế hoạch của họ sẽ bao gồm gia hạn thêm hai tháng trợ cấp thất nghiệp theo một tỉ lệ cố định, nhưng không cho biết tỉ lệ này như thế nào. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments