Friday, December 8, 2023
spot_img

Cộng Hòa và Dân Chủ họp cùng TT Trump về DACA, sẽ có nhiều sóng gió

CNN – Hôm thứ ba 9/1 các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ gặp gỡ TT Trump tại Tòa Bạch Ốc nhằm thảo luận một thỏa thuận về DACA nhằm bảo vệ cho nhiều trăm ngàn người trẻ Hoa Kỳ không bị trục xuất về quê quán.

Nhưng các quan sát viên cho là cuộc đàm phán sẽ trắc trở do sự khác nhau quá rõ của Cộng Hòa và Dân Chủ về chủ trương di dân và cũng do thời hạn cuối cho ngân sách nhắm tránh chuyện đóng của chinh phủ đã gần kề.

Cả hai phía đều nhìn nhận là chương trình DACA đã trở nên một bài giải chính cho bất cứ một thỏa thuận lưỡng đảng nào về tài trợ cho bất cứ chương trình nào, vì thế một số nhà lập pháp bực bội khi tình trạng đàm phán vẫn bị kẹt cứng.

Cuộc họp giữa hai đảng sẽ gặp nhiều khó khăn khi thảo luận về DACA. Photo Credit: AP

Cộng Hòa tố cáo Dân Chủ cứ tìm cách làm trì hoãn bằng cách cứ đòi phải có một giải pháp cho DACA trước rồi mới bàn về các mức chi tiêu khác. John Cornyn, nhà lập pháp hàng thứ hai của Cộng Hòa nói: “Tôi có cảm giác Dân Chủ chơi trò bắt bí với DACA”. Một người khác có tham gia cuộc đàm phán thì nhận xét: “Đó là cả một mớ hỗn độn”

Một phụ tá của Cộng Hòa còn cho hay bầu không khí nói chung của cả hai đảng ‘đơn giản là chưa sẵn sàng gì cả’ còn phía Dân Chủ thì tố cáo Cộng Hòa ‘không chịu dấn thân đến độ cần thiết’ nhằm giải quyết bế tắc. Một phụ tá Dân chủ nói danh sách của Tòa Bạch Ốc về các vấn đề cần thảo luận trong tuần trước cho thấy ‘Cộng Hòa không phát xuất từ thực tế’

Nhưng cuộc gặp gỡ hôm nay ở Tòa Bạch Ốc lại cho thấy TT Trump có khuynh hướng ngày càng gia tăng muốn tim một giaỉ pháp lưỡng đảng cho vấn đề. Dân biểu Cộng Hòa Adam Kinzinger từ Illinois tối hôm qua nhận xét như sau: “Tôi nghĩ lần này hoặc chúng ta sẽ đạt được giải pháp, hoặc cũng chả có gì hết”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img