Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cộng Hòa và Dân Chủ bất đồng về tiền lương bồi hoàn cho nhân viên hợp đồng

MSN News – Các nhà lập pháp Cộng Hòa không hứng thú về chuyện phải bồi hoàn lương của nhân viên liên bang làm việc theo dạng ký hợp đồng và đưa chuyện này vào cuộc đàm phán hiện nay nhằm đạt thỏa thuận cho một dự luật ngân sách mới.

Quốc Hội Hoa Kỳ đã chuẩn thuận bồi hoàn cho 1 tháng lương của 800,000 nhân viên liên bang không nhận được lương khi vụ đóng cửa chinh phủ xảy ra, kéo dài trong 35 ngày, nhưng không bồi hoàn gì cả cho nhân viên làm việc theo các hợp đồng ký kết với chính phủ liên bang.

Dẫn đầu do TNS Tina Smith của Minnesota chủ trì, Dân Chủ thúc giục phải có luật yêu cầu các cơ quan liên bang hoàn trả lương cho các nhân viên dạng hợp đồng như thế, nhất là những người có thu nhập thấp làm việc dọn dẹp vệ sinh và nhân viên an ninh được thuê mướn cho các trụ sở của chính phủ ở Hoa Thịnh Đốn.

Hai TNS Cộng Hòa là Lisa Murkowshi và Susan Collins đã đồng ý đồng tài trợ cho dự luật của bà Smith đệ trình, nhưng lãnh đạo Cộng Hòa thì không đồng ý.

TNS Roy Blunt, một thành viên chủ chốt của giới lập pháp Cộng Hòa Thượng Viện, nhận định: “Tôi không nghĩ chúng ta nên để chuyện này xuất hiện trong dự luật phải có vào thứ sáu tuần này”

Còn TNS Cộng Hòa John Thune thì nói ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ đưa đến một dự luật chi tiêu mở rộng nhằm giúp đỡ cho các nhân viên hợp đồng, nhưng ông cho là “chuyện này khó thực hiện vì trong quá khứ chưa từng xảy ra”

Dân Chủ cho hay họ cũng không rõ có bao nhiêu nhân viên hợp đồng đã không có lương bồi hoàn, nhưng cho hay ‘dự luật của họ nhằm giúp các cơ quan liên bang sẽ trả chưa đến 50,000 đô la/năm cho một nhân viên hợp đồng’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT