Monday, December 11, 2023
spot_img

Cộng hoà từng lo ngại Marjorie Taylor Greene gây thiệt hại cho đảng 

(Business Insider) – Trước khi đắc cử vào Hạ viện, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hòa – Georgia) đã cho lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện lý do quan ngại, theo Axios. 

Trong những ngày qua, Greene đối mặt với làn sóng lên án trước những ý kiến đăng trên mạng xã hội trước đây, trong đó cô ta truyền bá thuyết âm mưu cực đoan và hậu thuẫn hành quyết lãnh đạo Dân chủ. 

Những ý kiến của tân Dân biểu cũng khiến lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy thừa nhận “đáng quan ngại,” và ông ta bảo sẽ trao đổi với Greene về vấn đề này. 

Tuy nhiên, Cộng hoà trên thực tế nhiều tháng trước đã có những trao đổi về khả năng những tác động gây thiệt hại của Greene đối với đảng. 

Trong các cuộc họp diễn ra vào mùa hè năm ngoái, các nhà lập pháp Cộng hoà bàn về quan ngại của họ rằng Greene sẽ có hại cho đảng, nhưng cuối cùng đã gạt ý nghĩ này sang một bên, theo Axios. 

Cựu dân biểu North Carolina Mark Walker đặc biệt phản đối, gọi Greene “đồ điên,” và Phó Chủ tịch Cộng hoà Hạ viện Steve Scalise và Dân biểu Liz Cheney cũng lên tiếng. Theo Axios, bộ ba được vạch ra cách đối phó tốt nhất với ứng cử viên này trong văn phòng Lãnh tụ Thiểu số McCarthy trong suốt các buổi họp lãnh đạo. 

Cả McCarthy và Scalise đều gởi ra tuyên bố lên án Greene, và cả hai đều hậu thuẫn và gây quỹ cho đối thủ của cô ta ở vòng sơ bộ là John Cowan, nhưng Greene cuối cùng đánh bại với hơn 10.000 phiếu. 

Nhưng McCarthy không làm gì nhiều hơn khi rõ ràng Greene sẽ đặt chân vào Quốc hội. Hồi tháng 8, ông ta thậm chí còn cho Politico hay đang trông cô ta tham gia vào đảng. Còn Scalise hồi tháng 9 chia sẻ với Business Insider rằng ông nghĩ Greene đã “rời xa” gốc rễ QAnon. 

Cowan cho Axios hay, ông ta có trao đổi với McCarthy và Scalise, và cả hai đều đồng tình rằng Greene là vấn đề của đảng. 

Greene đặt ra một vấn đề cho McCarthy – người bây giờ phải quyết định liệu có tiếp tục chính sách trừng phạt các thành viên đưa ra những ý kiến nguy hiểm. Vào năm 2019, Dân biểu Steve King (Cộng hoà – Iowa) bị tước vai trò trong uỷ ban sau khi công khai đặt câu hỏi tại sao những cụm từ như “chủ nghĩa dân tộc da trắng” và “da trắng thượng đẳng” lại xúc phạm. 

Cowan cho hay, tất cả mọi người đều biết tính cách và con người Greene. “Theo tôi, tất cả họ đều biết cô ta sẽ là vấn đề,” Cowan chia sẻ với Axios. “Có thể họ cho rằng, nỗi phấn khích đắc cử sẽ làm cô ta bình tĩnh lại chút ít, và cô ta sẽ thực sự quan tâm đến quản trị, quan tâm đến chính sách, nhưng rõ ràng cô ta không như vậy. Cô ta thực sự đến đó chỉ để trình diễn.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img