Saturday, December 3, 2022
spot_img

Cộng hòa tố cáo Tướng Milley né câu hỏi qua mặt Trump, điện đàm Tướng Trung Quốc

(Washington Examiner) – Tướng Mark Milley bị tố cáo né tránh các câu hỏi liên quan đến cáo buộc ông giữ bí mật thông tin, không cho Donald Trump hay, và làm suy yếu cựu Tổng thống khi ông ta còn làm chủ Tòa Bạch Ốc. 

Milley phớt lờ lời kêu gọi từ Cộng hòa, yêu cầu làm rõ những ý kiến của ông được nhắc đến trong cuốn sách Peril của ký giả vụ Watergate, Bob Woodward. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ được cho đã không báo cho Donald Trump biết về cuộc điện đàm quan trọng với đồng cấp Trung Quốc. 

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hòa – Iowa) và Jim Banks (Cộng hòa – Indiana) tố cáo Milley tiếp tục né tránh trả lời về những trao đổi của ông với Tướng Trung Quốc Lý Tác Thành, mặc dù ông thừa nhận với Woodward về những cuộc điện đàm trong cuốn sách. 

Peril kể lại những cuộc gọi đã gây ra sóng gió vào năm ngoái, với Cộng hòa cáo buộc Milley tiếm quyền khi chia sẻ với Tướng Trung Quốc rằng, ông sẽ cảnh báo Bắc Kinh bất cứ cuộc tấn công quân sự nào được Donald Trump ra lệnh. 

Banks và Grassley cho rằng, Milley tiếp tục nhấn mạnh ông ta không đọc cuốn sách, mặc dù trước đó hứa hẹn sẽ đọc và sẽ trả lời vào tháng 9. “Qua mặt Tổng thống và vi phạm hệ thống cấp chỉ huy là một trọng tội. Theo cuốn sách của Bob Woodward, Tướng Milley chỉ thị cho các chỉ huy cao cấp không tuân theo lệnh của Tổng thống, trừ phi được ông phê chuẩn trước,” Banks tuyên bố trên sàn Hạ viện vào tuần trước. “Tôi kêu gọi Tướng Milley nói rõ chuyện này. Tướng Milley bị tố cáo bí mật nắm quyền lãnh đạo quân sự của tổng thống … Nếu vô tội, ông ta có nghĩa Theo cuốn sách của hai ký giả Washington Post Bob Woodward và Robert Costa, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã gọi trấn an đồng nhiệm Bắc Kinh rằng Mỹ sẽ không tấn công Trung Quốc, mà nếu có thì ông sẽ báo trước cho họ. 

Milley kiểm tra tin tức tình báo nhạy cảm nhất. Những gì ông đọc được gây báo động: “Trung Quốc tin Hoa Kỳ chuẩn bị tấn công họ.” Milley được cho đã bảo Tướng Lý, “Tôi muốn bảo đảm với ông rằng, chính phủ Mỹ ổn định và mọi việc sẽ ổn. Chúng tôi sẽ không tấn công hay thực hiện bất hoạt động nào chống lại các ông. Tướng Lý, tôi và ông đã biết nhau cho đến giờ được 5 năm. Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ gọi báo cho ông biết trước. Đó sẽ không phải là một bất ngờ, nó sẽ không phải là vấn đề bất thình lình.” Ông Lý đáp, “Được thôi. Tôi sẽ tin lời ông.” 

Cuốn sách cho biết, Milley “không cho Trump biết về cuộc điện đàm của ông với Tướng Lý.” 

 

Tại những phiên điều trần trước Quốc hội, Milley mạnh mẽ bênh vực cuộc điện đàm với đồng nhiệm Trung Quốc. Lãnh đạo quân sự nhấn mạnh, bước đi này nhận được phê chuẩn từ những cấp cao nhất tại Bộ Quốc phòng, kể cả Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, và sau đó là nhân viên của tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller. Milley cũng cho biết, ông thông báo cho Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows sau cuộc gọi thứ hai. Hay nói cách khác, thông điệp rõ ràng: chuyện này không chỉ một mình Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng dính líu. “Đối với những cuộc điện đàm với Trung Quốc … chúng đều được phối hợp trước và sau với Bộ trưởng Esper và với nhân viên của tạm quyền Bộ trưởng Miller, và các cơ quan khác,” Milley nói. 

“Công việc của tôi vào lúc đó là xuống thang. Thông điệp của tôi, một lần nữa, trước sau như một: bình tĩnh, vững vàng, và giảm căng thẳng. Chúng tôi sẽ không tấn công quý vị,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng nói thêm.

Thượng nghị sĩ Grassley vào tuần trước trên sàn Thượng viện tuyên bố, “Tướng Milley là người giữ lời. Trả lời các câu hỏi. Thú thật với đồng bào Mỹ đi.” 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments