Friday, February 3, 2023
spot_img

Cộng hoà tiêu $1,7 triệu tại các cơ sở kinh doanh của TT Trump

(Daily Beast) – Kể từ kỳ bầu cử tháng 11 năm 2016, các chiến dịch tranh cử và các uỷ ban vận động tranh cử Cộng hoà đã chi hơn $1,7 triệu Mỹ kim tại các khách sạn, cơ sở hay công ty của Tổng thống Donald Trump, theo hồ sơ tài chánh vận động tranh cử.

Con số này chắc chắc thấp hơn thực tế nhiều vì dữ liệu của Uỷ ban Bầu cử Liên bang (FEC)  nổi tiếng không đầy đủ. Ít nhất có một khoản chi tiêu không nằm trong hồ sơ của FEC. Dù gì đi nữa thì số tiền $1.741.641 Mỹ kim chi phí từ ăn uống đến vé đậu xe, khách sạn cho đến tư vấn pháp lý cũng đáng báo động.

“Các vị tổng thống thường có truyền thống từ bỏ tài sản, đưa chúng vào quỹ uỷ thác (blind trust) hoặc trái phiếu chính phủ (Treasury Bills) hoặc dưới những hình thức tương tự để tránh xung đột về quyền lợi,” theo ông Jordan Libowitz – phát ngôn nhân của tổ chức Citizens for Responsibility and Ethics ở Washington – cho hay. “Bằng việc vẫn nắm giữ tài sản của mình, Tổng thống Trump thu lợi khi các chiến dịch tranh cử thuê mướn cơ sở của ông. Làm như vậy, ông ta đã đặt ra câu hỏi liệu một ứng cử viên có thể mua ảnh hưởng bằng bảo trợ tài sản hay không?”

Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ lại có một vị tổng thống có nhiều lợi ích tài chánh rõ ràng và rộng mở như ông Trump. Mặc dù, đương kim Tổng thống khẳng định có lằn ranh giữa việc công và tài sản tư, nhưng thậm chí chưa nhìn vào hồ sơ thuế của ông thì cũng đã biết hai chữ “công-tư” đôi khi đan xen, trộn lẫn.

Photo Credit: Elizabeth Brockway/The Daily Beast

Những tài sản của ông Trump, đáng chú ý là khách sạn International ở Washington cũng đã thu hút bảo trợ từ đảng Cộng hoà và một số các chiến dịch quốc hội của đảng. Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà tiết lộ hơn 20 giao dịch tại các khách sạn của ông Trump ở Washington D.C, New York, Las Vegas và Florida với tổng số hơn $300.000 Mỹ kim kể từ khi bầu cử.

Mặc dù khách sạn của ông Trump tại Washington D.C đã trở thành chỗ cho quyền lực chính trị kể từ tháng giêng, thu hút mọi người từ các thư ký nội các đến đến các viên chức ngoại quốc. Các nhóm Cộng hoà trên cả nước ngày càng muốn tổ chức các sự kiện gây quỹ và tìm chỗ ăn ở cho ban vận động tại các cơ sở của  của ông Trump. Dân biểu Kansan Roger Marshall ngụ tại khách sạn Trump ở Chigaco hồi tháng 5, dân biểu Florida Rom Rooney cũng trú tại khách sạn trên hồi tháng 9, hay Omar Navarro sẽ tham dự buổi gây quỹ sẽ tổ chức vào thứ 5 tuần này tại Trump National Golf Club ở Los Angeles.

Bên ngoài giới chính trị thì các cơ sở kinh doanh của ông Trump không “ăn may bán đắt” như vậy. Một số các nhóm thiện nguyện và các đội thể thao đã hủy kế hoạch vì tên tuổi gây tranh cãi của ông Trump.

Bản thân ông Trump thỉnh thoảng cũng lấp chỗ trống, dẫn những người Cộng hoà đến các cơ sở của mình. Chẳng hạn, Tổng thống tổ chức buổi gây quỹ cho dân biểu Tom MacArthur (Cộng hoà – New Jersey) tại câu lạc bộ của ông tra tại Bedminster, giá vé khởi điểm $5.400 Mỹ kim một cặp. Chi phí thuê mướn cơ sở và ăn uống khoảng $15.221,10 Mỹ kim.

Thi thoảng, đối thủ của ông  Trump cũng dùng dịch vụ của ông ta như Amerian Bridge – công ty nghiên cứu đối lập của Dân chủ đã chi $731,36 Mỹ kim tại khách sạn Trump International ở D.C vào tháng 11 năm 2016 để quay phim tài liệu về những sản phẩm sản xuất ở ngoại quốc dùng trong khách sạn.

Hương Giang (Theo Daily Beast)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments