Cộng hoà tiếp tục ngăn chặn dự luật $2000 tại Thượng viện ngày thứ hai 

(The Hill) – Các Thượng nghị sĩ Cộng hoà vào thứ Tư ngăn chặn dự luật tăng cứu trợ tiền mặt từ $600 lên $2000 Mỹ kim mới được Hạ viện thông qua, đánh dấu ngày thứ hai dự luật gặp trở ngại ở Thượng viện. 

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) và Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng hoà – Pennsylvania) ngăn chặn nỗ lực của Dân chủ đòi hoặc thông qua ngay lập tức hoặc đưa dự luật ra bỏ phiếu. 

Kịch tính đang diễn ra nhấn mạnh khả năng các nhà lập pháp sẽ không thể thông qua dự luật để thúc đẩy tiền trợ cấp COVID 19 trước khi Quốc hội khoá 116 họp vào Chủ nhật. 

“Thượng viện sẽ không tách rời 3 vấn đề mà Tổng thống Trump kết hợp chỉ vì Dân chủ sợ giải quyết 2 trong số này. Thượng viện sẽ không bị bắt nạt để nhanh chóng đưa thêm tiền vay mượn vào tay thân hữu giàu có của Dân chủ, những người không cần hỗ trợ,” McConnell phát biểu từ sàn Thượng viện. 

McConnell giới thiệu dự luật của riêng ông vào thứ Ba, trong đó gộp tiền trợ cấp COVID 19 với bãi bỏ Section 230 – Mục bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các công ty mạng xã hội, và thành lập uỷ ban điều tra bầu cử 2020. 

Cam kết sẽ không cho phép bỏ phiếu dự luật, Toomey cho biết thêm, “Chúng tôi biết sự thật rằng đa số những tấm chi phiếu cứu trợ sẽ vào tay những người không bị mất thu nhập. Làm thế nào mà điều này lại có ý được?” 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) tìm cách thông qua dự luật của Hạ viện, trong khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập – Vermont) tìm cách lên lịch bỏ phiếu. Họ đều bị McConnell và Toomey ngăn chặn. Theo quy định của Thượng viện, bất cứ Thượng nghị sĩ nào cũng có thể yêu cầu bỏ phiếu, nhưng bất cứ Thượng nghị sĩ nào đều có thể ngăn chặn yêu cầu đó. 

“Có một giải pháp rất đơn giản đối với tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Lãnh tụ McConnell sẽ đưa cả hai dự luật ra bỏ phiếu và hãy để việc này xảy ra dù kết quả thế nào đi chăng nữa,” Schumer nói. 

“Cho phép bỏ phiếu là nền dân chủ,” Sanders bày tỏ. “Chúng tôi có những quan điểm khác nhau. Tất cả những gì tôi đang yêu cầu là cho chúng tôi bỏ phiếu. Vấn đề là gì? Cho phép các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ bỏ phiếu để xem liệu họ ủng hộ $2000 đô tiền trợ cấp, hay họ chống,” Sanders nói thêm. 

Hương Giang (The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus