Cộng hoà Thượng viện ngăn chặn dự luật quyền  bỏ phiếu của Dân chủ lần thứ ba 

(Fox News) – Cộng hoà Thượng viện vào thứ Tư ngăn chặn đưa dự luật quyền bỏ phiếu sâu rộng được Tổng thống Joe Biden hậu thuẫn ra tranh luận. Diễn biến này có thể thúc đẩy lãnh đạo Dân chủ quay trở lại dự tính thay đổi quy định filibuster. 

Thượng viện  bỏ phiếu 49-51 về việc liệu có tranh luận về “Đạo luật Tự do Bỏ phiếu” hay không, dự luật không kiếm đủ phiếu vượt qua ngưỡng 60. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) đổi lá phiếu của ông từ thuận sang chống – bước đi mang tính thủ tục sẽ cho phép ông đưa dự luật ra tái bỏ phiếu. 

Kết quả bỏ phiếu đánh dấu lần thứ ba trong năm nay, Cộng hoà ngăn chặn dự luật được Dân chủ thúc đẩy nhằm phản đối việc thông qua luật thắt chặt bầu cử tại những tiểu bang do Cộng hoà lãnh đạo. 

Trong một tuyên bố gay gắt, Tổng thống Joe Biden chỉ trích Cộng hoà ngăn chặn đưa dự luật quyền bầu cử ra cân nhắc. Ông cho rằng, quyền bỏ phiếu “đang bị những người ủng hộ Lộng giả thành chân, các Thống đốc, Chánh Thư ký tiểu bang, Tổng biện lý, và các ngành lập pháp tiểu bang Cộng hoà trên khắp quốc gia tấn công không ngừng.” 

“Dân chủ Thượng viện làm việc rất cực nhọc để bảo đảm dự luật bao gồm những điều khoản lưỡng đảng truyền thống,” Biden nói. “Nhưng Cộng hoà Thượng viện lại muốn ngăn cản, ngay cả đối với tranh luận dự luật, vì họ có những dự luật quyền bỏ phiếu trước đây. Thật vô lương tâm.” 

Cộng hoà cho rằng, dự luật vi phạm quyền quản trị luật bầu cử riêng của mỗi tiểu bang, và sẽ có lợi cho Đảng Dân chủ. Văn bản mới nhất của dự luật quyền bầu cử sẽ lập ra khuôn khổ bầu cử liên bang, tạo ra quy định ngăn chặn tái phân chia khu vực bầu cử đảng phái, và cải tổ hệ thống tài chánh vận động tranh cử. 

Dự luật cũng bao gồm những điều khoản được Thượng nghị sĩ ôn hoà Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) ủng hộ. Ông đứng về phía Cộng hoà, lên tiếng bày tỏ quan ngại về những văn bản trước đây của dự luật. Dự luật cũng bao gồm nỗ lực hạn chế những quy định về căn cước cử tri được Manchin hậu thuẫn. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) chỉ trích dự luật là “âm mưu chiếm đoạt bầu cử liên bang.”

Dân chủ thề sẽ cải tổ quyền bầu cử liên bang bất chấp Cộng hoà phản đối. 

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus