Saturday, December 3, 2022
spot_img

Cộng hoà thúc đẩy gian lận bầu cử bãi nhiệm vô căn cứ –  Con dao hai lưỡi 

SACRAMENTO, Calif. (AP) — Cộng hoà tại California đang tìm cách khống chế ngọn lửa do chính họ tạo nên trước ngày bầu cử bãi nhiệm  Thống đốc Gavin Newsom kết thúc, thuyết phục cử tri Cộng hoà đi bỏ phiếu vào thứ Ba ngay cả khi lãnh đạo đảng thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ rằng bầu cử bị lũng đoạn hay bị hành vi sai trái làm ô uế. 

Larry Elder – một trong những ứng cử viên Cộng hoà hàng đầu tìm cách thay thế Thống đốc Gavin Newsom nếu bãi nhiệm thành công – tuyên bố rằng, ông ta tin “có thể có những trò lừa dối, cũng như trong bầu cử 2020.” Trang mạng chiến dịch tranh cử của ông ta liên kết với trang mạng “Chấm dứt Gian lận California” – nơi cử tri có thể tường trình hoạt động bỏ phiếu sai trái hay ký một thỉnh nguyện yêu cầu phiên họp lập pháp đặc biệt để điều tra cuộc bầu cử chưa có kết quả và chưa kết thúc.

Trong khi vẫn tiếp tục thúc đẩy những cáo buộc sai trái về việc ông ta thất cử, cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai gởi ra  tuyên bố, “Có ai thực sự tin bầu cử bãi nhiệm ở California lại không bị lũng đoạn không?”

Thông điệp đó gây ra những vấn đề cho các viên chức đảng Cộng hoà, những người đang kêu  gọi mọi cử tri đi bỏ phiếu trong khi thúc đẩy tuyên bố an toàn bầu cử ở California không thể nào đáng tin cậy. 

Harmeet Dhillon – luật sư  và là uỷ viên Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà ở California – cho hay, bà quay một đoạn băng cùng với chồng cho thấy họ đã bỏ phiếu bằng đường thư như thế nào, và kêu gọi mọi người cũng làm như vậy. Nhưng Dhillon cũng tuyên bố không thể nói liệu bầu cử California sẽ an toàn và bảo đảm hay không. Người phụ nữ nêu ra một số những vấn đề mà bà ta bảo đã cùng một nhóm luật sư giám sát bầu cử chứng kiến. “Sẽ có nhiều câu hỏi và kiện tụng tiềm năng sau bầu cử này về cách giải quyết phiếu bầu của cử tri và quyền bỏ phiếu của họ,” Dhillon nói. “Tôi nghĩ người ta phải đi bỏ phiếu. Chúng tôi phải lập tài liệu những vấn đề đó, và phải kiện tụng.”

Phần lớn chỉ trích của Cộng hoà về bầu cử California tập trung vào việc sử dụng rộng rãi bỏ phiếu bằng đường thư, với phiếu bầu được tự động gởi đến tất cả các cử tri có ghi danh bầu cử ở  tiểu bang kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID 19. Đa số cử tri California bỏ phiếu khiếm diện thậm chí trước đại dịch, và không có những vấn đề gian lận bầu cử nào được tường trình.

Cho đến thứ Bảy, đã có 7,8 triệu phiếu được bỏ, chiếm gần 35% số cử tri ghi danh, theo Political Data Inc. – công ty dữ liệu hợp tác với Dân chủ. Mike Sanchez – phát ngôn nhân cho Văn phòng bầu cử quận Los Angeles – cho hay, bầu cử bằng đường thư “đáng tin cậy, bảo đảm và an toàn.”

“Có những quy định chặt chẽ được thực hiện nhằm bảo đảm an toàn và xác nhận tất cả những phiếu khiếm diện được gởi bằng đường bưu điện,” Sanchez nói. “Những tuyên bố đó coi thường và bóp méo những biện pháp an toàn đó. Kết quả là, thông điệp của họ có thể gây cử tri hiểu lầm và làm nản lòng cử tri tham gia.”

Tình trạng của Cộng hoà bây giờ cũng tương tự với tình trạng bầu cử tổng thống vào năm ngoái, khi nhiều người trong đảng lo sợ những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump về gian lận bầu cử do mở rộng bỏ phiếu bằng đường thư trong thời gian đại dịch có thể phản tác dụng. Họ lo ngại, thông điệp của Tổng thống sẽ thuyết phục nhiều cử tri Cộng hoà ở nhà. 

Tại California, Cộng hoà cần tất cả mọi sự hỗ trợ. 

Cộng hoà chỉ chiếm 24% cử tri ghi danh, so với 46,5% Dân chủ. Cử tri ghi danh bỏ phiếu không thuộc đảng phái nào gần bằng với cử tri ghi danh Cộng hoà, nhưng số này thông thường đứng về phía Dân chủ. Cộng hoà không thắng tiểu bang từ năm 2006 khi Arnold Schwarzenegger đắc cử thống đốc. 

Dhillon chỉ ra một vấn đề ở Los Angeles vào cuối tuần qua là một bằng chứng thức đẩy cử tri mất lòng tin. Ở khu Woodland Hills, một số người đi bỏ phiếu được thông báo họ đã bỏ phiếu rồi.“Cho dù có một giải thích vô tội cho điều đó hay không thì tin đồn cũng lan nhanh như cháy rừng. Những sự thật đó cho thấy có lỗi trong bỏ phiếu ở quận Los Angeles. Người ta nhìn thấy trên mạng, và quyết định không đáng để đi bỏ phiếu,” Dhillon nói. 

Văn phòng Bầu cử Quận Los Angeles cho hay, lỗi do một số cài đặt trên máy điện toán được sử dụng để kiểm tra cử tri trước khi phát phiếu bầu. Theo văn phòng, những cử tri bị ảnh hưởng được phép bỏ phiếu  tạm thời, những lá phiếu này sẽ giữ lại tạm thời cho đến khi xác minh tính hợp lệ mới được kiểm. 

Cộng hoà cho biết, họ đang tìm cách đưa những người quan sát bầu cử tại mọi quận hạt để giám sát các địa điểm bỏ phiếu và các văn phòng bầu cử, nơi sẽ xác nhận và kiểm phiếu. Cộng hoà California cũng đang hối thúc cử tri tường trình hoạt động bầu cử đáng ngờ cho họ. 

Chiến dịch của Elder vào cuối tuần qua cũng thúc đẩy những tuyên bố gian lận bầu cử, chủ động thành lập trước một toán pháp lý để khởi kiện kết quả, và kêu gọi mọi người ký thỉnh nguyện yêu cầu một phiên họp lập pháp đặc biệt ở California để điều tra cuộc bầu cử chưa có kết quả và chưa kết thúc.

Không phải nhà Cộng hoà nào cũng ủng hộ những tuyên bố đó. John Cox – nhà kinh doanh vận động tranh cử thay thế Newsom – cho rằng,  những quan ngại gian lận bầu cử là “một sự chuyển hướng sự chú ý khác.”

Ngoài những tuyên bố vô căn cứ của Cộng hoà, một số chuyên viên khoa học điện toán và an ninh bầu cử  đã bày tỏ quan ngại về hệ thống bầu cử của California. Cảnh báo của họ không bắt nguồn từ những tuyên bố gian lận bầu cử đại trà, mà từ những bản sao hệ thống quản trị bầu cử của Dominion được công khai vào tháng trước tại hội nghị chuyên đề do đồng minh của ông Trump – Tổng Giám đốc MyPillow Mike Lindell – tổ chức. 40 trong 58 quận hạt của California sử dụng hệ thống của Dominion. 

Chánh thư ký tiểu bang, bà Shirley Weber cho rằng, những lo ngại về an ninh bầu cử  “không chính xác,” vì California có  “những thủ tục kiểm tra hệ thống bỏ phiếu nghiêm ngặt nhất trong cả nước.”

Tất cả các phiếu bầu, trực tiếp hay bằng đường bưu điện hoặc bỏ vào thùng phiếu, sau đó có thể được kiểm bằng tay sau đó nếu có nghi vấn về kết quả kiểm phiếu ở bất kỳ quận nào.

Một phần thách thức đối với các viên chức bầu cử là kiểm phiếu và thủ tục báo cáo phiếu bầu, có thể dẫn đến những thay đổi trong kết quả dường như dao động tới lui cho đến khi kết quả thống kê cuối cùng được công bố.

Ở một tiểu bang như California, nơi giới chức bầu cử có thể bắt đầu kiểm phiếu bằng đường thư trước Ngày Bầu cử, loạt kết quả đầu tiên thường từ phiếu khiếm diện. Những lá phiếu này thông thường hơi nghiêng về Dân chủ. Sau đó, đến kết quả từ các địa điểm bỏ phiếu trực tiếp vào Ngày bầu cử, đó là khi tỷ lệ Cộng hoà bỏ phiếu cao hơn. Cuối cùng, những lá phiếu gửi thư đến muộn được kiểm và báo cáo.

Các lá phiếu sẽ được kiểm đến bảy ngày sau cuộc bầu cử miễn chúng được đóng dấu bưu điện vào thứ Ba. 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments