Thursday, November 30, 2023
spot_img

Cộng hòa thống nhất phản đối gói kích thích COVID trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Biden

Các nhà lập pháp Cộng hòa vẫn đoàn kết trong sự phản đối quyết liệt đối với kế hoạch kích thích coronavirus của Tổng thống Biden, ngay cả khi các cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ hoàn toàn ủng hộ biện pháp này.

Không một nhà lập pháp GOP nào bày tỏ sự ủng hộ đối với biện pháp trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la, mặc dù nó bao gồm các biện pháp phổ biến rộng rãi như một vòng thanh toán trực tiếp mới cho người dân, trợ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và mở rộng viện trợ thất nghiệp đại dịch.

Dự luật dự kiến ​​sẽ được thông qua tại Hạ viện vào thứ Sáu và hướng tới Thượng viện vào tuần tới.

Các nhà lập pháp  Cộng hòa đã lên án dự luật là do Đảng Dân chủ tiếp cận quá mức với những gói cứu trợ để đáp ứng cơ của đảng. Họ cũng nói rằng sự ủng hộ không khoan nhượng của Biden đối với dự luật và từ chối cắt giảm mức giá đã đi ngược lại lời hứa của ông là chuyển trang sang một kỷ nguyên mới của hợp tác lưỡng đảng.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer tỏ ra không mấy kiên nhẫn với những nỗ lực của GOP nhằm loại bỏ những phần lớn của dự luật như viện trợ cho các doanh nghiệp, trường học và chính quyền địa phương và bang khó khăn để ngăn chặn việc sa thải công nhân.

“Nếu các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội muốn phản đối tất cả những điều đó, thì phản ứng của tôi là: chúc may mắn,” Schumer (DN.Y) cho biết trong một bài phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Tư.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Đã tuyên bố sẽ chống lại dự luật, đặc biệt là các điều khoản mà đảng Cộng hòa phản đối như tăng mức lương tối thiểu lên 15 đô la một giờ.

Đảng Dân chủ có kế hoạch sử dụng một biên pháp lập pháp được gọi là hòa giải để thông qua dự luật thông qua Thượng viện được chia đều, với đa số đơn giản thay vì 60 phiếu thường cần để vượt qua một cuộc tranh chấp.

Thượng Nghị sĩ Thượng viện không đảng phái sẽ quyết định xem điều khoản lương tối thiểu và các biện pháp khác có thể được đưa vào dự luật hay không.

Dù bằng cách nào, Biden và các đồng minh Dân chủ của ông có kế hoạch tiến lên phía trước dù có hoặc không có sự hỗ trợ của GOP. Nhiều người theo chủ nghĩa tự do kiên quyết không lặp lại những gì họ cho là sai lầm của Tổng thống Obama, người đã giảm bớt các biện pháp kích thích trong một nỗ lực vô ích để có được sự ủng hộ của một số đảng viên Cộng hòa trong cuộc Đại suy thoái năm 2009.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cũng tin rằng một số đảng viên Cộng hòa sẽ ủng hộ dự luật vì sợ bị nhắm mục tiêu phản đối các biện pháp kích thích phổ biến.

Một cuộc thăm dò của Politico / Morning Consult được công bố vào tuần trước cho thấy sự ủng hộ lớn đối với biện pháp kích thích kinh tế. Nó cho thấy 75% cử tri, bao gồm 60% đảng viên Cộng hòa, ủng hộ kế hoạch của Biden.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img