Saturday, November 26, 2022
spot_img

Cộng hoà thắng Hạ viện sít sao, gây khó khăn chương  nghị sự đầy tham vọng

CALI TODAY NEWS — Cộng hoà vào thứ Tư thắng Hạ viện, đưa đảng quay trở lại quyền lực ở Washington, và tạo đòn bẩy cho bảo thủ làm suy yếu chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden, cũng như sẽ mở ra một loạt các cuộc điều tra. Tuy nhiên, thế đa số mỏng manh sẽ đặt ra thách thức tức thời cho lãnh đạo Cộng hoà và làm phức tạp khả năng lãnh đạo của đảng. 

Hơn 1 tuần sau Ngày bầu cử giữa kỳ, Cộng hoà giành được 218 ghế cần thiết để đảo ngược quyền kiểm soát Hạ viện từ Dân chủ. Toàn bộ thế đa số của Cộng hòa sẽ không rõ ràng trong vài ngày tới, hoặc thậm chí cả một tuần, khi phiếu tại những cuộc tranh cử gay cấn vẫn đang được kiểm. Hiện tại vẫn còn 9 tranh cử chưa có kết quả cuối cùng với Dân chủ chiếm 208 ghế. 

Nhưng họ đang tiếp tục giành thêm ghế để củng cố thế đa số hẹp nhất của Cộng hoà trong thế kỷ 21, cạnh tranh với năm 2001 khi Cộng hoà chỉ hơn Dân chủ 9 ghế tại Hạ viện với tỉ lệ  221-212 cộng  2 ghế độc lập. Con số này khá xa so với những gì Cộng hoà dự báo sẽ có được làn sóng đỏ trong mùa bầu cử năm nay, với hy vọng sẽ xác lập lại nghị sự tại Capitol Hill bằng việc tận dụng những thách thức kinh tế, tội phạm và tỉ lệ tín nhiệm dành cho Biden thấp. 

Thay vào đó, Dân chủ cho thấy khả năng kháng cự đáng kinh ngạc, giữ vững những khu vực bầu cử ngoại ô từ Virginia đến Minnesota và Kansas. Những kết quả này có thể làm phức tạp những dự tính trở thành Chủ tịch Hạ viện  của Kevin McCarthy, khi một số thành viên bảo thủ đặt câu hỏi liệu có nên  hậu thuẫn ông ta hay đặt điều kiện trao đổi. 

Tỉ lệ sít sao này đảo ngược chính trị Cộng hoà và dẫn đến việc đổ lỗi lẫn nhau về những gì đã trật đường ray. Một số nhà lập pháp Cộng hoà đổ lỗi Donald Trump cho kết quả tồi tệ không mong đợi. Nhiều ứng cử viên được cựu Tổng thống hậu thuẫn tại những tiểu bang trọng yếu thất bại. 

Bất chấp kết quả không như mong muốn, Cộng hoà vẫn sẽ  nắm quyền lực đáng chú ý. Cộng hoa sẽ nắm quyền kiểm soát những uỷ ban quan trọng, cho họ khả năng định hình luật pháp và tiến hành các cuộc điều tra Biden, con trai và chính phủ ông. Có mối quan tâm đặc biệt trong việc điều tra những giao dịch kinh doanh của Hunter Biden ở nước ngoài. Một số các nhà lập pháp bảo thủ nêu khả năng sẽ luận tội đương kim tổng thống, mặc dù việc này khó có khả năng thực hiện với thế đa số sít sao. 

Bất cứ dự luật nào được Hạ viện đưa ra có thể đối mặt với khó khăn tại Thượng viện, nơi Dân chủ thắng đa số mong manh vào thứ Bảy. Lưỡng đảng trông chờ kết quả vòng run off vào Thượng viện tại Georgia sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 12 là cơ hội cuối cùng để tăng ghế. 

Với thế đa số mỏng manh tại Hạ viện như vậy, có khả năng sẽ có những hỗn loạn về mặt lập pháp. Cộng hoà có thể  gặp khó khăn trong việc giành được sự ủng hộ đối với những dự luật phải được thông qua để giữ cho chính phủ hoạt động hay tăng trần nợ. 

Các ứng cử viên Cộng hoà trong chiến dịch vận động tranh cử cam kết  sẽ cắt giảm thuế và thắt chặt an ninh biên giới. Các nhà lập pháp Cộng hoà cũng có thể ngưng viện trợ quân sự cho Ukraine, hay sử dụng đe doạ vỡ nợ quốc gia làm đòn bẩy để cắt giảm chi tiêu xã hội và quyền lợi – mặc dù tất cả những chính sách này sẽ gặp khó khăn trước thế đa số sít sao.

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments