Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cộng hoà Tennessee trục xuất ⅔ Dân biểu Dân chủ biểu tình súng ống trên sàn Hạ viện 

(CaliToday) – Hạ viện Tennessee do Cộng hoà kiểm soát vào thứ 5 bỏ phiếu trục xuất hai Dân biểu Dân chủ Justin Jones và Justin Pearson vì đã biểu tình kêu gọi cải tổ súng ống trên sàn Hạ viện sau vụ thảm sát mới đây xảy ra tại trường tiểu học ở Nashville, tước đi sinh mạng 3 trẻ em và 3 người khác. 

Nghị quyết trục xuất Dân biểu Dân chủ Gloria Johnson cũng được đưa ra bỏ phiếu nhưng bị thất bại. Nghị quyết trục  xuất Jones được thông qua với số phiếu 72-25, và Pearson 69-26. 

3 nhà lập pháp trên đã tham gia cùng với hàng ngàn người biểu tình đến Điện Capitol tiểu bang vào ngày 30 tháng 3, và cuối cùng vào toà nhà Quốc hội tiểu bang, buộc các nhà lập pháp phải băng qua đám đông đang hô lớn biểu tình. Trong ngày hôm đó, Jones, Pearson và Johnson lên bục lặp lại lời kêu gọi của những người biểu tình. 

Băng hình biểu tình ngày 30 tháng 3 trên sàn Hạ viện cho thấy Pearson và Jones cầm loa phóng thanh kêu gọi luật kiểm soát súng ống và công lý, trong khi Johnson đứng cạnh họ bày tỏ tình đoàn kết nhưng không cầm microphone. 

Jones tuyên bố, ông biểu tình trên sàn Hạ viện để đại diện cho 78000 cử tri trong khu vực bầu cử 52 ở Tennessee. “Không có chuyện bạo lực, không có chuyện chúng tôi cổ võ bạo lực. Trên thực tế, những gì chúng tôi làm là kêu gọi chấm dứt bạo lực súng ống,” Jones nói. 

Nỗ lực trục xuất thành viên đối lập biểu tình — cần đa số 2/3 để được thông qua, hoặc ngưỡng 66 phiếu bầu — chưa từng có. Nỗ lực này cũng phi dân chủ vì Jones và Pearson bị trục xuất khỏi Quốc hội tiểu bang không phải vì vi phạm pháp luật, mà sau khi lãnh đạo các nhà hoạt động sinh viên hô hào kiểm soát súng tại Hạ viện. Trong quá trình này, hàng chục nghìn cử tri mà họ đại diện lần lượt ở Nashville và Memphis đã bị tước quyền bầu cử.

Cộng hòa tại Hạ viện Tennessee biện minh cho hành động của  mình bằng lập luận cho rằng, Jones và Pearson – cùng với Johnson – “cố ý và cố tình gây rối loạn và ô nhục cho Hạ viện,” và những lời hô hào của họ đã vi phạm quy định của Hạ viện. Các nhà lập pháp Dân chủ thừa nhận đã vi phạm một số quy định về phép lịch sự, nhưng làm như vậy để lên tiếng thay mặt cho cử tri của họ, những người đang thất vọng vì thiếu hành động kiểm soát súng.

“3 trẻ em và 3 chức bị bắn chết trong một vụ thảm sát. Và các viên chức Cộng hoà tập trung vào điều gì? Trừng phạt các nhà lập pháp đã tham gia cùng hàng nghìn người biểu tình ôn hòa kêu gọi hành động. Việc này gây sốc, phi dân chủ và chưa có tiền lệ,” Tổng thống Joe Biden bày tỏ bất bình  trên Twitter. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img