Friday, March 1, 2024

Cộng Hòa sử dụng chiến thuật để “qua mặt” Dân Chủ trong việc chuẩn thuận ông Scott Pruitt

Cali Today News – Hôm thứ năm 2/2 một lần nữa phía Cộng Hòa đã dùng quyền áp đảo đa số để gạt Dân Chủ qua một bên nhằm chuẩn thuận cho ông Scott Pruitt trở thành Giám Đốc cơ quan liên bang EPA về môi trường.

TNS Cộng Hòa John Barrasso, Chủ tịch Ủy Ban Môi Trường và Công Cộng, nhận xét: “Bầu cử luôn đưa đến hệ quả, một tân Tổng Thống phải bổ nhiệm các Bộ Trưởng để lịch trình làm việc của chính phủ không bị ngăn chận, chung tôi phải làm như thế vì có nhiều vị bên Dân Chủ tẩy chay”

Nhiều vị TNS Dân Chủ đã vắng mặt qua ngày thứ nhì liên tục nhằm phản đối vụ bổ nhiệm ông Pruitt. Vì thế Ủy Ban đã bỏ phiếu với kết quả 11 thuận và không phiếu chống và gửi đến cho Thượng Viện, mặc cho bên Dân Chủ phản đối.

Cộng Hòa đã sử dụng chiến thuật y như lúc họ “qua mặt” Dân Chủ để đưa ông Steven Mnuchin vào chức Bộ Trưởng Tài Chính và Dân Biểu Tom Price giữ ghế Bộ Trưởng Bộ Y Tế.

TNS Barrasso cho báo chí hay cách thức làm của Cộng Hòa là đúng luật, dù ông thêm là “việc tẩy chay của phía Dân Chủ chưa có tiền lệ trong lịch sử trước đây”. TNS Dân Chủ Tom Carper cho hay lý do tẩy chay là vì ông Pruitt không trả lời đầy đủ các câu hỏi mà họ gửi cho ông trước đó.

Các quan sát viên nhận thấy ông Pruitt đã nói những câu nói “khá mơ hồ” về chủ trương môi trường của ông khi ra điều trần, nhất là về tình trạng nóng ấm toàn cầu mà cơ quan NASA đã khẳng định đang diễn ra.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img