Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Cộng Hoà sẽ đủ phiếu để Thượng Viện thông qua dự luật cải cách thuế

AP – Các lãnh tụ Cộng Hòa lại có thêm một tiếng nói ủng hộ dự luật cải cách thuế của họ hôm thứ sáu 1/12, khiến họ có hy vọng sẽ thành công lúc đưa dự luật này ra bỏ phiếu vào cuối tuần.

TNS Cộng Hoà Ron Johnson của Wisconsin sẽ bỏ phiếu ‘yes’, theo tin từ một cố vấn của ông cho biết trưa thứ sáu. Trong một cuộc phỏng vấn với đài radio WISN của Wisconsin, ông Johnson cho hay các lãnh tụ đã đồng ý tăng thêm phần giảm thuế cho nhiều triệu người dân Mỹ, vốn là chuyện ông yêu cầu từ nhiều tuần qua.

Khi nói về các cuộc thảo luận với các TNS quan trọng của Cộng Hòa tối qua, ông Johnson cho biết: “Tôi tìm kiếm một lời bảo đảm và tôi có được trấn an như thế”. Tối qua các lãnh đạo Cộng Hòa cố gắng sửa lại vài điểm dung hòa, trước khi đưa ra bỏ phiếu.

TNS Susans Colins và các TNS khác chuẩn bị cho việc thông qua dự luật cải tố thuế. Photo Credit: AP

Lá phiếu của TNS Johnson rất quan trọng vì ít nhất Cộng Hòa phải cần có 50 phiếu thuận, vì thế đa số mong mang 52 ghế của họ trên 48 ghế của Dân Chủ, trong lúc toàn bộ các TNS Dân Chủ đã chống lại dự luật này. Khi được 50 phiếu ủng hộ, PTT Mike Pence sẽ bỏ lá phiếu quyết định thông qua dự luật.

Lẽ ra dự luật đã được thông qua từ tối qua, nhưng một báo cáo từ ủy ban phi đảng phái Joint Committee on Taxation cho biết dự luật sẽ khiến tạo ra mức thâm thủng lên tới 1 ngàn tỉ đô la trong 10 năm tới, nên phải hoãn lại

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Hai TNS Cộng Hòa chống đối chuyện thâm thủng mạnh nhất là các ông Bob Corker (Tenessee) và Jeff Flake (Arizona), nhưng các quan sát viên cho hay nếu cuối cùng TNS Susans Colins của Maine đồng ý, có phần chắc chắn dự luật sẽ được thông qua.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT