Cộng hoà rút lại Dự luật y tế thay thế Obamacare

Ông Paul Ryan, chủ tịch hạ Viện, họp báo sau khi rút lại dự luật. Photo courtesy: AP

Cali Today News – Đứng trước tình hình không kiếm đủ phiếu thuận cho Dự luật y tế thay thế Obamacare, Hạ viện Cộng hoà theo yêu cầu của Tổng thống Donal Trump đột ngột rút lại Dự luật.

“Chúng tôi mới rút Dự luật,” ông Trump trả lời phỏng vấn của tờ Washington Post qua điện thoại.

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống ra tối hậu thư cho các nhà lập pháp, nếu không thông qua Dự luật thì phải tiếp tục Obamacare và phải trả giá.

Ông Paul Ryan, chủ tịch hạ Viện, họp báo sau khi rút lại dự luật. Photo courtesy: AP

Việc rút Dự luật y tế cho thấy nhiều thất bại của tân Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Cộng hoà – tiểu bang Wisconsin). Như vậy, Obamacare vẫn có hiệu lực, ít nhất là cho đến lúc này.

Theo phân tích của một số nhà phân tích chính trị Hoa Thịnh Đốn, sự rút lại này đã làm lu mờ khả năng của Chủ tịch Hạ viện, và làm suy yếu hình ảnh của TT Trump là một nhà đàm phán có tay nghề sẵn sàng đạt được thoả hiệp để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.

Quyết định được đưa ra vài giờ sau khi ông Ryan đến Toà Bạch Ốc gặp gỡ Tổng thống, thông báo tình hình bế tắc. Mặc dù thương lượng căng thẳng trong nhiều ngày với các thành viên còn nghi ngờ nhưng Dự luật vẫn thiếu phiếu. Muốn thông qua dự luật y tế mới thay thế Obamacare, Hạ Viện phải có 216 phiếu.

Bản thân ông Trump đã vận động hành lang 120 nhà lập pháp, trên điện thoại hay tiếp xúc trực tiếp, phát ngôn nhà Toà Bạch Ốcc Sean Spicer nhắc nhở ký giả điều này vào hôm nay. “Tổng thống đã làm mọi cách,” ông Spicer nói. Ông Spicer nhấn mạnh, cho dù kết cục như thế nào chăng nữa thì Toà Bạch Ốc không nghĩ thất bại sẽ làm chậm lại những chương trình nghị sự khác của Tổng thống gồm cải tổ thuế và di trú.

Tại buổi họp báo ngay sau khi Hạ viện Cộng hoà thông báo rút Dự luật, ông Paul Ryan tuyên bố, Obamacare vẫn còn là luật của quốc gia! Chủ tịch Hạ viện cho biết, sau khi báo tình hình thực tế với Tổng thống, cả hai đi đến quyết định rút lại Dự luật. “Chúng tôi đã đến rất gần Dự luật,” Ryan nói. Ông cũng không quên đề cao nỗ lực của Tổng thống đã hết lòng thúc đẩy Dự luật.

Dân chủ tỏ ra hào hứng với kết quả. Lãnh tụ phe thiểu số, bà Nancy Pelosi gọi đây là thắng lợi lớn của người dân Mỹ.

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus