Thursday, January 26, 2023
spot_img

Cộng hoà phớt lờ đe doạ phủ quyết của Trump, đạt thoả thuận Chi tiêu Quốc phòng 

(Newsweek) – Bất chấp Tổng thống Donald Trump đe doạ phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng bắt buộc phải được thông qua, trừ phi Quốc hội bỏ điều khoản bảo vệ pháp lý dành cho các công ty mạng xã hội, giới lập pháp Cộng hoà vào thứ Tư phớt lờ cảnh bảo của Tổng Tư lệnh, đạt được thoả thuận với Dân chủ. 

Ông Trump vào tối thứ Ba lên Twitter cho biết sẽ “PHỦ QUYẾT” Đạo luật Thẩm quyền Quốc phòng NDAA được Quốc hội Mỹ thông qua trong 59 năm qua với sự ủng hộ đảng phái rộng rãi, nếu các nhà lập pháp không làm gì đối với Mục 230 trong Đạo luật Khuôn phép Truyền thông, trong đó bảo vệ các đại gia kỹ thuật như Facebook và Twitter khỏi trách nhiệm pháp lý về những nội dung trên nền tảng của họ.  

Chủ tịch Uỷ ban Quân Vụ Thượng viện Jim Inhofe (Cộng hoà – Oklahoma) cho biết, ông đã thông báo Tổng thống về thoả thuận với Dân chủ nhưng không có yêu cầu của ông trong đó. 

“Mục 230 không liên quan gì tới quân đội,” Inhofe cho truyền thông hay. “Tôi đồng tình với quan điểm của Tổng thống, chúng ta phải huỷ Mục 230, nhưng không thể làm trong đạo luật này. Đây không phải dự luật thích hợp với việc đó.” 

“Chúng tôi có bất đồng trung thực, rất thân thiện,” Thượng nghị sĩ đáp khi được hỏi về phản ứng của tổng thống. 

Chỉ vài giờ sau cảnh báo của ông Trump, Hạ viện và Thượng viện đạt được thoả thuận NDAA vào chiều thứ Tư. Dự luật lưỡng đảng không chỉ bỏ qua Mục 230, mà còn bao gồm một điều khoản bị ông Trump phản đối và cũng đe doạ phủ quyết: Đổi tên các căn cứ quân sự mang danh tướng lĩnh Liên minh miền Nam do Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren (Massachusetts) khởi xướng. 

Đặt lại tên cho 10 căn cứ quân sự mang danh Liên minh miền Nam trên khắp quốc gia đe doạ sẽ kéo  dự luật hơn $700 tỉ Mỹ kim vào cuộc tranh luận đảng phái vì một số nhà lập pháp Cộng hoà cho rằng, vấn đề này nên được giải quyết riêng biệt. 

Nhưng thoả thuận hai bên đạt được có điều khoản này, và nhiều nhà lập pháp Cộng hoà tỏ ra không mấy quan tâm đến lời đe doạ phủ quyết dự luật quốc phòng quan trọng vì vấn đề cải tổ các  công ty kỹ thuật – một chủ đề hoàn toàn không liên quan gì tới an ninh quốc gia, mặc dù ông Trump tuyên bố ngược lại. 

Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany cho truyền thông hay, Tổng thống “nghiêm túc về phủ quyết.” 

Tuy vậy, vẫn có một số nhà lập pháp Cộng hoà đứng về phía ông Trump, tìm cách thúc đẩy vấn đề liên quan đến Mục 230 mà giới bảo thủ và Cộng hoà từ lâu khẳng định đã cho các đại gia kỹ thuật khả năng kiểm duyệt bất công những tiếng nói của họ. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments