Thursday, December 1, 2022
spot_img

Cộng hoà phản đối dự luật của TNS Lindsey Graham cấm phá thai sau 15 tuần

WASHINGTON (NBC News) — Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi công bố, dự luật cấm phá thai sau 15 tuần trên toàn quốc của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã vấp phải sự phản đối từ đồng nghiệp Cộng hoà. Nhà lập pháp Cộng hoà đưa ra dự luật chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng sau khi Tối cao Pháp viện đảo ngược Roe v. Wade – phán quyết mang tính bước ngoặc về quyền phá  thai của phụ nữ. Dự luật sẽ thu hẹp đáng kể khả năng truy cập vào phá thai ở nhiều tiểu bang, đặc biệt ở những tiểu bang màu xanh, nơi có nhiều sự bảo vệ phá thai hơn. 

Graham giới thiệu dự luật cấm phá thai sau 15 tuần trong hầu hết các trường hợp, chỉ 8 tuần trước bầu cử giữa kỳ, khi một số ứng cử viên Cộng hoà đang tìm cách giữ khoảng cách với quan điểm trước đây của họ về phá thai.

Từ hành lang Quốc hội đến chiến dịch tranh cử, Cộng hoà công kích dự luật là sự chia trí, gây chia rẽ Cộng hoà và nhắc nhở cử tri rằng hầu hết họ xem Cộng hoà la đảng quá cực đoan về phá thai. 

“Ý kiến tồi tệ,” chiến lược gia Cộng hoà Chris Mottola nói. “Nó xé toạc nỗi đau chính trị. Môi trường chính trị đang di chuyển lại những vấn đề kinh tế. Nó sẽ quốc gia hoá thêm một vấn đề không thuận lợi cho Cộng hoà nói chung.”

Lãnh đạo, các nhà lập pháp, và giới chiến lược gia chính trị Cộng hoà đang giữ khoảng cách với Graham. Mặc dù dự luật của Thượng nghị sĩ đồng minh thân cận với Donald Trump không có cơ hội được thông qua khi Dân chủ nắm lưỡng viện và Hành pháp, nhưng ngay lập tức cho Dân chủ đạn dược để gởi ra thông điệp, Cộng hoà sẽ cấm phá thai nếu họ giành quyền kiểm soát ở Washington. 

“Hầu hết thành viên Cộng hoà Thượng viện đều muốn vấn đề này được giải quyết ở cấp tiểu bang,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) cũng giữ khoảng cách. Ông tuyên bố sẽ tập trung vào những vấn đề như lạm phát. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà ôn hoà Lisa Murkowski (Alaska)  phản đối dự luật của Graham, lưu ý sự ủng hộ của bà dành cho các biện pháp bảo vệ liên bang đối với việc phá thai. Tương tự, Thượng nghị sĩ Susan Collins, (Cộng hoà – Maine,) cho biết, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu có dự luật lưỡng đảng biến biến Roe v. Wade thành luật. 

Thay vì tạo quan điểm đồng thuận cho các ứng cử viên Cộng hoà, dự luật của Graham đặt họ vào tâm điểm vị trí phòng thủ, thay vì ở vị trí tấn công Tổng thống Joe Biden về những vấn đề có lợi cho họ hơn, giới chiến lược gia Cộng hoà cho hay. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà tỏ ra thận trọng, cho rằng cần phải chờ xem liệu dự luật của Graham cho Cộng hoà hay Dân chủ nhiều hơn. Hương  Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments