Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cộng hoà lập Uỷ ban điều tra “vũ khí hoá” chính phủ, can thiệp các cuộc điều tra Trump

(Cali Today Tổng Hợp) – Cộng hoà vào thứ Ba bỏ phiếu phê chuẩn thành lập tiểu Uỷ ban đặc biệt Hạ viện điều tra “việc vũ khí hoá” chính phủ liên bang, cho phép tiểu uỷ ban này xem thông tin nhạy cảm và thẩm quyền giám sát các cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.

Nghị quyết được thông qua theo lằn ranh đảng phái 221-211.

Thuộc Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, uỷ ban mới sẽ nằm được Chủ tịch Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) làm chủ toạ. Bước đi này trao thẩm quyền rộng lớn cho Jordan – đồng minh thân cận của Donald Trump vốn thường xuyên lên tiếng chống lại những cuộc điều tra cựu Tổng thống.

“Đây là về Tu chính Án thứ Nhất, điều mà quý vị vẫn quan tâm. Và tôi thực sự hy vọng chúng ta có thể đạt được thoả thuận lưỡng đảng về việc bảo vệ Tu chính thứ Nhất – 5 quyền mà người Mỹ được hưởng theo Tu chính thứ Nhất,” Jordan phát biểu trong cuộc tranh luận trên sàn Hạ viện vào thứ Ba. “Chúng ta không theo đuổi bất cứ ai, chúng ta chỉ muốn chấm dứt. Và chúng ta muốn tôn trọng Tu chính Án thứ Nhất của Hiến pháp mà quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới có. Đó là tất cả những gì mà ủy ban này hướng tới, và đó là những gì chúng tôi sẽ tập trung vào, đó là những gì chúng tôi sẽ làm,” Jordan nói thêm.

Việc thành lập Uỷ ban là chiến thắng cho phe bảo thủ của Cộng hoà vốn thúc đẩy một cơ quan tiến hành gỉai quyết một số than phiền của Cộng hoà, như những tuyên bố trước đây của Jordan rằng Bộ Tư pháp và cụ thể là FBI “đã chế giễu người Mỹ bảo thủ.”

Uỷ ban bao gồm 13 Cộng hoà và 5 Dân chủ sẽ được thành lập giữa bối cảnh các cuộc điều tra hình sự về Trump và cộng sự của ông ta đang diễn ra.

Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt giám sát hai cuộc điều tra nỗ lực ngăn chặn chuyển giao quyền lực của Trump và đồng minh, và việc cựu Tổng thống giải quyết sai trái hồ sơ mật và cản trở nhà chức trách thu hồi.

Một số nhà lập pháp Dân chủ, trong đó có tân Dân biểu Daniel Goldman (New York) – người từng là nhân viên quốc hội trong vai trò cố vấn cho hai cuộc điều tra luận tội Trump – cho rằng, Uỷ ban này thực chất là một cuộc tấn công trực diện vào những cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ Tư pháp. “Tôi muốn làm rõ một điều: mục đích chính của tiểu ban đặc biệt này là can thiệp vào cuộc điều tra đang diễn ra của Công tố viên đặc biệt về âm mưu đảo ngược bầu cử 2020. Đây là một sự lạm dụng quyền lực đáng kinh ngạc,” Goldman nói.

Nhưng một số nhà lập pháp Cộng hoà lại cho rằng, cần có uỷ ban để điều tra “tình trạng nằm vùng” được cho là “vũ khí bí mật mạnh nhất mà cánh tả có.”

Dân chủ cũng nêu lên lo ngại về xung đột quyền lợi, một số người được bổ nhiệm vào uỷ ban nay có thể can thiệp vào cuộc điều tra liên quan đến họ – một xung đột quyền lợi không được giải quyết trong nghị quyết thành lập.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT