Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Cộng hoà không bận tâm quá khứ – McConnell phớt lờ chỉ trích của Trump 

(The Hill) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ 5 gạt những  chỉ trích từ cựu Tổng thống Donald Trump sang một bên, tỏ dấu hiệu Cộng hoà cần hướng tới tương lai. 

“Nhìn xem, chúng tôi đang hướng tới tương lai, chứ không phải quá khứ. Và nếu anh muốn nhìn thấy tương lai của Đảng Cộng hoà, hãy xem bài phát biểu của Tim Scott đáp lại Tổng thống Joe Biden vào tối hôm qua,” McConnell nói tại cuộc phỏng vấn trên Fox News. “Ông ấy là tương lai. Đó là nơi chúng tôi hướng đến. Chúng tôi không bị bận tâm bởi quá khứ mà hướng đến tương lai.” 

McConnell đưa ra ý kiến trên sau khi cựu Tổng thống tiếp tục chỉ trích Thượng nghị sĩ lãnh đạo Cộng hoà. 

Trên Fox Business sáng thứ 5, xướng ngôn viên Maria Bartiromo hỏi tình hình đảng Cộng hoà sẽ như thế nào trong bầu cử giữa kỳ 2022, Trump cho biết, ông nghĩ các ứng cử viên Cộng hoà làm rất tốt nhưng đảng cần lãnh đạo mới ở Thượng viện. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm rất tốt. Chúng tôi cần lãnh đạo tốt. Mitch McConnell không hoàn thành xuất sắc công việc, tôi nghĩ họ nên thay Mitch McConnell,” cựu Tổng thống nói trong cuộc phỏng vấn. 

McConnell và Trump có tính cách hoàn toàn đối lập, nhưng lại là đồng minh mạnh mẽ trong suốt nhiệm kỳ chính phủ tiền nhiệm, với việc lãnh đạo Cộng hoà thường xuyên từ chối lên tiếng một số những vụ  bê bối lớn nhất của ông Trump. 

Nhưng mối quan hệ của họ bắt đầu tan rã từ cuối năm ngoái, và hai người không nói chuyện với nhau từ giữa tháng 12 đến giờ. 

Các Thượng nghị sĩ Cộng hoà đổ lỗi cho những tuyên bố sai trái của ông Trump về gian lận bầu cử tràn lan đã gây thiệt hại cho họ ở Georgia, nơi thất bại vòng tranh cử run off vào tháng 1 khiến cho Cộng hoà mất thế đa số Thượng viện. Mặc dầu bỏ phiếu tha bổng Trump trong phiên xét xử luận tội lần thứ hai, McConnell cũng lên án cựu Tổng thống từ sàn Thượng viện “chịu trách nhiệm đạo đức” cho vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

Bất chấp những ý kiến của ông Trump, sự ủng hộ dành cho McConnell trong Cộng hoà Thượng viện vẫn vững chắc. McConnell vào thứ 5 né tránh câu hỏi liệu ông có quan ngại rằng, cử tri Cộng hoà lắng nghe những ý kiến của Trump về ông hay không. “Những gì chúng tôi đang làm là tập trung vào tương lai.”
Ngay cả khi tỏ dấu hiệu muốn sang trang, McConnell vào thứ 5 vẫn bảo, ông sẽ hậu thuẫn ứng cử viên tranh cử tổng thống Cộng hoà vào năm 2024, kể cả đó là ông Trump. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT