Friday, February 3, 2023
spot_img

Cộng hoà kêu gọi chính phủ trả đũa Nga tấn công mạng, Trump im lặng 

(Newsweek) – Ngày càng có nhiều nhà lập pháp Cộng hoà kêu gọi chính phủ Mỹ trả đũa vụ tấn công mạng nổi tiếng đe doạ các cơ quan chính phủ và công ty Mỹ, trong khi Tổng thống Donald Trump vẫn “im hơi lặng tiếng.” 

Vào thứ Sáu, giới lập pháp Cộng hoà trong Uỷ ban Quân vụ Hạ viện gởi ra tuyên bố cho rằng, quốc gia “cần phải phản ứng” sau khi công ty nhu liệu điện toán SolarWinds được các cơ quan chính phủ hàng đầu sử dụng bị tin tặc Nga xâm nhập. 

“Quốc gia chúng ta phải phản ứng với hoạt động gián điệp mạng nhắm vào cơ sở hạ tầng nguyên tử Mỹ và chính phủ liên bang, để buộc thủ phạm chịu trách nhiệm. Vụ tấn công được xem là lời cảnh báo rõ ràng rằng quốc gia phải củng cố tư thế và năng lực an ninh mạng, và phải làm ngay lập tức,” tuyên bố ghi. 

Tin tặc liên quan đến Nga đã xâm nhập nhu liệu điện toán SolarWinds từ những cuộc tấn công mạng từ tháng 3, Cơ quan An ninh Hạ tầng và An ninh Mạng CISA thuộc Bộ Nội An cho hay.

Các vụ tấn công được nguỵ trang là cập nhật phần mềm điện toán từ SolarWinds, và hàng hàng người sử dụng đã tải về. 

Trong số những cơ quan bị ảnh hưởng cho đến nay có Bộ Thương mại và Ngân khố, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội An, Bộ Năng lượng, Cơ quan An ninh Nguyên tử Quốc gia, và công ty điện toán Microsoft. 

“Mỹ phải trả đũa, không chỉ bằng chế tài,” Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Marco Rubio (Cộng hoà) bày tỏ trên Twitter. 

Trong khi đó, Trump giữ im lặng về vấn đề này. Tổng thống trước đây nhiều lần né tránh chỉ trích hay đổ lỗi Nga về những cuộc tấn công mạng hay can thiệp vào thủ tục bầu cử Mỹ. 

Ngay cả khi nhiều cơ quan liên bang, kể cả cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, thông báo hệ thống máy điện toán của họ bị ảnh hưởng, ông Trump vẫn “im lìm,” không đưa ra bất cứ tuyên bố nào. 

“CSIA xác định mối đe doạ này đặt ra nguy cơ khôn lường cho chính phủ liên bang và tiểu bang, địa phương, bộ lạc, và chính quyền lãnh thổ, cũng như các cơ quan hạ tầng quan trọng, và các tốc chức khu vực tư khác,” CSIA cho hay. 

Giới chuyên gia quan ngại phải mất nhiều năm trời mới có thể khắc phục hậu qủa vụ tấn công, và sự xâm nhập của tin tặc có thể bị lợi dụng để đánh cắp thông tin hoặc làm xáo trộn dữ liệu chính phủ. 

Xuất hiện trên chương trình Fox News vào thứ 5, ông Rubio gắn vụ tấn công với “một hành động chiến tranh. “

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments