Cộng Hòa Hạ viện yêu cầu Hunter Biden và người tố giác điều trần

Photo Credit: Jonathan Ernst / Reuters

Đảng Cộng hòa Hạ viện đã gửi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam B. Schiff (D-Calif.) Một danh sách các nhân chứng mà họ muốn điều trần trong cuộc điều tra luận tội, bao gồm cả con trai của cựu phó tổng thống Joe Biden, Hunter Biden và người tố cáo nặc danh đã đệ đơn khiếu nại ban đầu chống lại Tổng thống Trump .

Chúng tôi hy vọng rằng Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ mời từng nhân chứng được liệt kê ở trên để đảm bảo rằng ‘cuộc điều tra luận tội’ của đảng Dân chủ đối xử với Tổng thống một cách công bằng, như lời hứa của Chủ tịch Hạ Viện Pelosi, Devin Nunes (Calif.) nói 

Đảng Cộng hòa và tổng thống Trump đã phàn nàn rằng cuộc điều tra của đảng Dân chủ là không công bằng. Khi đảng Dân chủ từ chối các nhân chứng mà họ yêu cầu, đảng Cộng hòa cho đó là điều tra một chiều.

Trong thư gửi Schiff, Nunes đưa ra lời biện minh cho từng nhân chứng được liệt kê.

Nunes viết rằng Hunter Biden có thể giúp công chúng Mỹ hiểu được bản chất và mức độ tham nhũng lan rộng của Ukraine, thông tin liên quan trực tiếp đến sự hoài nghi lâu dài và sâu sắc của nước này đối với đất nước.

Joe Biden từng đóng vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ tại Ukraine, từng hơn 10 lần tới thăm Kiev trong thời gian giữ chức phó tổng thống Mỹ. Ông từng cảnh báo giới chức Ukraine rằng Mỹ sẽ không cấp khoản vay một tỷ USD cho nước này, trừ khi họ cách chức Shokin để thúc đẩy cuộc chiến chống tham nhũng. Cựu tổng công tố viên bị sa thải hồi tháng 3/2016 và khoản vay được thông qua.

Trước đây, Công ty Burisma (nơi Hunter Biden gia nhập) đã bị các công tố viên Ukraine điều tra, nhưng đến năm 2016, khi Biden đang thúc đẩy Shokin bị sa thải, cuộc điều tra về Burisma đã ngưng lại, theo các cựu viên chức Ukraine và Mỹ.

Trong yêu cầu người tố giác nặc danh được yêu cầu điều trần công khai, Nunes viết rằng ông Trump nên có cơ hội đối đầu với những người tố cáo mình.

Đảng Dân chủ đã đẩy lùi mong muốn của đảng Cộng hòa để phơi bày danh tính của người tố giác, trích dẫn các biện pháp bảo vệ dành cho các nhân viên liên bang, những người nặc danh tiết lộ thông tin về việc làm sai trái của chính phủ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus