Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cộng hoà Hạ viện đề nghị thắt chặt điều kiện nhận trợ cấp tem phiếu thực phẩm SNAP 

(USA Today) –  Hơn 20 nhà lập pháp Cộng hoà  vào thứ Ba  giới thiệu dự luật thay đổi yêu cầu hội đủ điều kiện tham gia vào chương trình SNAP, tìm cách thắt chặt những đòi hỏi nhận tem phiếu thực phẩm.

Dân biểu Dusty Johnson (Cộng hoà – South Dakota) là người khởi xướng dự luật bắt buộc những điều kiện gắt gao hơn về công ăn việc làm đối với những người trưởng thành đủ sức khoẻ và không con cái. Dự luật  chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Dân chủ về chương trình hỗ trợ thực phẩm lớn nhất quốc gia. 

Dự luật được đánh giá sẽ là điểm thương lượng giữa hai bên khi Quốc hội bỏ phiếu tái phê chuẩn Dự luật Nông trại  -Farm Bill – trong năm nay. Đây là gói lập pháp quản trị các chương trình nông nghiệp và thực phẩm.  

Dự luật của ông Johnson nhận được sự ủng hộ từ 23 Dân biểu Cộng hoà. Hiện chưa rõ dự luật có thể thu hút đủ hậu thuẫn để được thông qua tại Thượng viện do Dân chủ kiểm soát hay không. 

America Works Act sẽ sửa đổi những đòi hỏi về công việc đối với những người có sức khoẻ, không có con cái, lâu nay vẫn nhận được trợ cấp tem phiếu thực phẩm. 

  • Tăng độ tuổi tối đa trong yêu cầu làm việc từ 49 lên 65. 
  • Cắt giảm thẩm quyền tiểu bang trong việc từ bỏ yêu cầu làm việc. 
  • Nhấn mạnh những yêu cầu làm việc đối với người trưởng thành có sức khoẻ và không con cái. 

“Làm việc là con đường tốt nhất ra khỏi đói nghèo,” Johnson nói. “Những yêu cầu việc làm được chứng minh có hiệu quả, và những người có thể làm việc nên đi làm. Với hơn 11 triệu công ăn việc làm đang mở ra, có nhiều cơ hội cho những người nhận trợ cấp SNAP thoát khỏi đói nghèo và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.” 

Có khoảng 42 triệu người Mỹ hiện đang hưởng trợ cấp tem phiếu thực phẩm. 

Tổng thống Joe Biden đang hối thúc Quốc hội loại bỏ những rào chắn đối với việc nhận hỗ trợ thực phẩm. Trong đề nghị ngân sách, Tổng thống cho rằng, những hạn chế về điều kiện nhận quyền lợi SNAP dẫn đến bất bình đẳng về thực phẩm và an toàn kinh tế. 

Dân chủ tại Hạ viện đang thúc đẩy mở rộng hạn chế thời gian nhận trợ cấp tem phiếu thực phẩm. 

Dân biểu Barbara Lee (California) và Alma Adams (North Carolina) vào đầu tháng một lần nữa đưa ra Improving Access to Nutrition Act. Dự luật sẽ loại bỏ giới hạn ba tháng của SNAP đối với những người trưởng thành khỏe mạnh không có người phụ thuộc.

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img