Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Cộng hoà dùng điều trần để nối giáo cho Trump, thúc đẩy thuyết âm mưu bầu cử 

(Vox) – Một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hoà – Wisconsin) và một nhóm các nhà lập pháp Cộng hoà tại Thượng viện công nhận chiến thắng của Joe Biden, Uỷ ban Nội an và Nội vụ Chính phủ vào thứ Tư tổ chức điều trần nhằm làm suy yếu sự  thừa nhận của họ. 

Chiến thắng Cử tri đoàn mang tính quyết định của Biden vào thứ Hai buộc Johnson và một số đồng nghiệp Cộng hoà phải công nhận thực tế Tổng thống Donald Trump bị đánh bại, sau nhiều tuần cho rằng ông Trump bằng cách nào đó vẫn có thể được tuyên bố là người đắc cử 2020. Do bây giờ họ không thể phủ nhận thực tế Biden sẽ là vị tổng thống kế nhiệm, nên phiên điều trần trên căn bản là nền tảng để Cộng hoà làm suy yếu chiến thắng của Biden. 

“Bầu cử lần này bị đánh cắp theo nhiều cách,” Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) tuyên bố, cho thấy ví dụ rõ ràng nhất Cộng hoà đang tìm cách thay đổi sự thật như thế nào. 

Nhưng ông Paul thậm chí không tìm cách đưa ra chứng cớ để hậu thuẫn khẳng định của mình. Trong khi giới  chức bầu cử các tiểu bang đều không báo cáo bất thường có thể ảnh hưởng đến kết quả, và nhiều tiểu bang tổ chức tái kiểm phiếu để bảo đảm vấn đề này. 

Danh sách nhân chứng tham gia điều trần cho thấy Johnson tìm cách xếp bài vụ lợi, trong đó có hai luật sư của chiến dịch ông Trump, một nhà lập pháp Cộng hoà của tiểu bang Pennsylvania, và Ken Starr – nhà điều tra Bill Clinton, và trong thời gian gần đây nổi tiếng là người ủng hộ Trump trên Fox News. 

Tất cả những nhân chứng này đều có thiên kiến rõ ràng, hoặc biết ít, hay không có thông tin trực tiếp về an ninh bầu cử 2020. Chỉ có một nhân chứng ngoại lệ, Chris Krebs – cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Hạ tầng và An ninh mạng của Bộ Nội An, người bị Trump sa thải vào tháng trước sau khi vạch trần những lời dối trá và thuyết âm mưu của ông  Trump bằng tuyên bố: “Đây là bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Mỹ.” 

Krebs (Cộng hoà) liên tục bác bỏ những ý kiến của Johnson và các nhà lập pháp Cộng hoà về việc kết quả bầu cử bằng cách nào đó bị thao túng. Cựu Giám đốc CISA chỉ ra, kiểm phiếu ở tất cả các tiểu bang mà chiến dịch ông Trump đang tranh chấp đều được lá phiếu giấy hậu thuẫn.

“Điều quan trọng là lùi lại, và thực sự nhìn vào phiếu đã được cử tri bỏ trong nước như thế nào, đặc biệt với lá phiếu giấy, và bất kể liên quan đến internet, bất kể xâm nhập mạng từ bên ngoài, miễn là quý vị có biên lai giấy … quý vị có thể kiểm tra bài toán của mình.” 

“Georgia kiểm phiếu 3 lần và kết quả đều tương tự giống nhau,” Krebs nói thêm, ám chỉ kết quả tái kiểm phiếu ở Georgia đều cho thấy Biden đánh bại Trump. 

Krebs kiên nhẫn giải thích về các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn gian lận bầu cử, nhưng có lúc ông không che dấu sự thật là Cộng hoà cần phải vượt qua, hướng tới tương lai. 

Lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban, Thượng nghị sĩ Gary Peters (Dân chủ – Michigan) bắt đầu phiên điều trần bằng những lời buộc tội Cộng hoà đang lãng phí thời gian với phiên điều trần nhằm làm mất uy tín Tổng thống đắc cử Joe Biden nói riêng, và bầu cử Mỹ nói chung. 

“Liệu có chủ ý hay không, phiên điều trần này tạo nền tảng cho thuyết âm mưu và những lời dối trá, và là cuộc diễn tập huỷ diệt không có chỗ đứng tại Thượng viện Hoa Kỳ. Joe Biden đắc cử,” Peters tuyên bố trong phần mở đầu. “Không có bất thường đại trà có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử cuối cùng. Những tuyên bố này sai trái. Và cho chúng thêm oxy là mối đe doạ nghiêm trọng đối với tương lai của nền dân chủ chúng ta,” Thượng nghị sĩ nói thêm. 

Nhưng những ý kiến này không hợp Johnson. Ông Chủ tịch gọi chúng là “sự xúc phạm,” dẫn đến màn tranh cãi kịch liệt khi gọi Peters là kẻ dối trá. “Phiên điều trần này không phải để ông đưa ra những lời than phiền,” Thượng nghị sĩ Dân chủ đáp trả, làm cho Johnson phải liên tục gõ cây búa buộc Peters im lặng. 

Trên thực tế, phiên điều trần của Johnson dường như chủ yếu để bộc lộ bất bình. Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng hoà – Missouri) đưa ra lập luận, Cộng hoà nêu những câu hỏi gây tranh cãi về kết quả bầu cử không khác gì “trò lừa bịp Nga” của Dân chủ.” Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng là, trong khi có nhiều bằng chứng cho thấy chiến dịch của ông Trump thông đồng với Nga, thì lại không có bằng chứng bất thường bầu cử. 

Hawley cũng chia sẻ, “ngày hôm qua, tôi nói nói chuyện với một số cử tri ở khu vực bầu cử, một nhóm khoảng 30 người, tất cả mọi người, không trừ một ai đều bảo với tôi rằng, họ cảm thấy bị tước quyền bầu cử, lá phiếu của họ không quan trọng, rằng bầu cử bị lũng đoạn. Đây là những người bình thường, hợp lý, đây không phải là những người điên khùng.” 

Nhưng sự thật, cử tri của ông Trump tin vào thuyết âm mưu gian lận bầu cử mà Cộng hoà đang thúc đẩy lại không có chứng cớ hậu thuẫn. Và khi bị toà án và đâu đó thách thức, đòi đưa ra chứng cớ ngoài những lời đó bóng gió hay giai thoại thì  Cộng hoà lại không đưa ra được gì. 

Bằng việc nối giáo cho ông  Trump, Cộng hòa tự đặt mình vào thế khó. 

Thậm chí ngay cả khi càng ngày càng có nhiều nhà lập pháp Cộng hoà không chống nổi sự thật về chiến thắng của Biden, thì phiên điều trần vào thứ Tư đã cho thấy nhiều người trong số họ đang tìm cách nịnh hót Trump. 

Như được dự báo  trước, ông Trump không chần chờ, tiếp tục đưa ra những dối trá. “Krebs hoàn toàn bị chỉ trích nặng nề và bị chứng minh đã sai trái tại phiên điều trần ở Thượng viện,” Tổng thống đăng trên Twitter. 

Hình như ông Trump đang tưởng tượng ra phiên điều trần nào đó, chứ bất cứ ai theo dõi phiên điều trần hôm nay đều biết rõ không có gì như Tổng thống nói đã diễn ra. 

Hương Giang (Theo The Vox) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img