Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Cộng Hoà đưa ra nghị quyết lên án Pelosi xé bỏ bản sao Thông điệp Liên bang 

(Fox News) – Chỉ vài giờ sau khi các đồng nghiệp ở Thượng viện bỏ phiếu tha bổng Tổng thống Donald Trump hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội, các nhà lập pháp Cộng hoà tại Hạ viện đưa ra một nghị quyết lên án việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé bỏ bản sao bài diễn văn Thông điệp Liên bang vào tối thứ Ba. 

Được Dân biểu Cộng hoà Kay Granger (Texas) khởi xướng vào thứ Tư, nghị quyết đặc quyền chỉ trích bà Pelosi công khai xé bỏ bài diễn văn là hành động “vi phạm nghi lễ” và “làm mất uy tín Hạ viện.” 

Sau khi tranh cãi với Cộng hoà trên sàn Hạ viện, Lãnh tụ phe Đa số Steny Hoyer (Dân chủ – Maryland) cho biết, ông sẽ gạt nghị quyết sang một bên, nhưng vì đây là nghị quyết đặc quyền nên Hạ viện phải đưa ra xem xét từ giờ cho đến thứ Sáu. 

Hành động của bà Pelosi đã lôi kéo sự chú ý khỏi Thông điệp Liên bang của ông Trump. Vào lúc Tổng thống kết thúc bài diễn văn, với ống kính truyền hình tập trung vào Trump, Pelosi và Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện đã xé đôi bản sao bài diễn văn. Khi ông Trump bước khỏi bục thì Pelosi tiếp tục xé đôi những tờ giấy, lần thứ ba, và lần thứ tư. 

“Đây là bản tuyên ngôn đầy dối trá,” Pelosi tuyên bố khi rời điện Capitol. Việc xé bài diễn văn không nằm trong dự tính, theo một nguồn tin thân cận với bà Chủ tịch Dân chủ. “Tôi cảm thấy rất tự do vào tối hôm qua,” Pelosi nói. 

Hành động của Pelosi bị Cộng hoà chỉ trích rộng rãi trên sàn Hạ viện khi Granger giới thiệu nghị quyết đặc quyền. 

Vào tối thứ Tư, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) và ông Hoyer đã có cuộc trao đổi nảy lửa, trong đó lãnh đạo Cộng hoà tranh cãi, bản sao bài diễn văn của ông Trump là “tài liệu của Hạ viện,” và vì vậy không nên bị huỷ. 

Thông điệp Liên bang trong hai năm qua đã trở thành vấn đề căng thẳng giữa Pelosi và Trump. Trước khi Thông điệp Liên bang bắt đầu vào tối thứ Ba, Trump dường như làm ngơ Pelosi khi bà chìa tay ra bắt sau khi ông trao bản sao bài diễn văn. Không rõ có phải Trump không nhìn thấy tay bà Chủ tịch, chỉ đơn giản không muốn đáp lại, nhưng ông ta ngay lập tức quay người, nhìn xuống đám đông trong Hạ viện. 

Trong bài Thông điệp Liên bang năm ngoái, cách bà Pelosi vỗ tay đã lan truyền với tốc độ chóng mặt. Tờ Washington Post gọi kiểu vỗ tay này “mỉa mai,” “tội nghiệp,” và “sự khinh miệt kiểu Lucille Bluth” trong phim truyền hình nhiều tập “Arrested Development.” Còn tờ New York Times lại viết câu chuyện về kiểu vỗ tay này với tít: “Khi Pelosi vỗ tay hoan nghênh Trump,  Internet lại nhìn thấy sự phản đối mỉa mai.” 

Hương Giang (Theo Fox News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments