Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Cộng hoà đe doạ sẽ nổi dậy, chống lại thuế đánh vào Mexico

(Politico) – Cộng hoà đang cảnh báo, ông Donald Trump có thể đối mặt với nổi loạn kinh hoàng trên sàn Thượng viện nếu Tổng thống Mỹ đánh thuế sâu rộng lên hàng hoá từ Mexico.

Tại bữa ăn trưa kín vào hôm thứ Ba, hai viên chức chính phủ tìm cách giải thích quan điểm của Tổng thống: Khủng hoảng đang diễn ra tại biên giới và Mexico cần phải ngăn chặn làn sóng di dân để tránh bị đánh thuế. Tuy nhiên, phó cố vấn pháp lý Pat Philbin và Phụ tá Biện lý Steve Engel đối mặt với sự phản đối từ Cộng hoà, trong đó có một số đe doạ sẽ dùng đa số để phủ quyết, đảo ngược quyết định thuế.

Lãnh tụ phe đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mitch McConnell (Kentucky) cho ký giả hay, Cộng hoà dành “phần lớn thời gian bữa trưa” tới lui với viên chức Toà Bạch Ốc. Ông McConnell cảnh báo, “Chắc chắn không có nhiều sự ủng hộ thuế trong cuộc họp của tôi.”

Vào tháng 3, 12 nhà lập pháp Cộng hoà phản đối tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp tại biên giới phía Nam của ông Trump, thiếu 8 phiếu nữa thì đủ để đa số phủ quyết. Nhưng với khuynh hướng tự do thương mại mạnh mẽ của Thượng viện Cộng hoà, Tổng thống có thể đối mặt với sự lên án lớn hơn nếu cuối cùng vẫn đánh thuế Mexico.

Những người tham dự cuộc họp cho hay, hai viên chức chính phủ đưa ra hai phương án: Tổng thống có thể sử dụng tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp đã có để áp đặt thuế quan lên Mexico, hoặc có thể ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp thứ hai để gỡ bỏ quyền hạn về thuế. Nhưng họ lại không cho biết cụ thể ông Trump sẽ làm gì và làm như thế nào. Các nhà lập pháp Cộng hoà tỏ ra bất mãn trước tình hình Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng chưa đầy một tuần.

Nếu Tổng thống tìm cách dùng tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp đầu tiên thì vào tháng 9, ông có thể phải đối phó với một cuộc bỏ phiếu nhằm ngăn chặn hành động đơn phương đối với ngân khoản xây tường và thuế Mexico. Nếu ban bố tình trạng khẩn cấp mới thì Trump có thể thiết lập các cuộc bỏ phiếu nhằm ngăn chặn mỗi tuyên bố tình trạng khẩn cấp mỗi 6 tháng.

Hiện có khoảng 20 nhà lập pháp Cộng hoà tại Thượng viện sẵn sàng thách thức ông Trump về vấn đề này, đặc biệt khi Cộng hoà tìm cách bảo vệ thế đa số và tránh những người thách thức chính từ cánh tả. Bên cạnh đó, 50 dân biểu Cộng hoà tại Hạ viện cũng tham gia nhóm này.

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments