Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Cộng hoà đang cạn kiệt thời gian bóp chết cuộc điều tra Nga

(Vanity Fair) – Thậm chí ngay cả khi giành được quyền kiểm soát Hạ viện vào ngày 6 tháng 11, Dân chủ tại Điện Capitol vẫn căng thẳng. “Rất nhiều chuyện có thể xảy ra từ giờ cho đến khi chúng tôi chiếm thế đa số vào ngày 3 tháng 1,” một phụ tá quốc hội Dân chủ cho hay. “Đặc biệt, nhiều chuyện có thể xảy ra trong cuộc điều tra của ông Robert Mueller.” Cảnh báo quả không sai.

Chỉ trong vòng vài giờ sau khi Dân chủ thắng Hạ viện, Tổng thống Trump thông báo Tổng trưởng Jeff Sessions từ chức và chỉ định Chánh văn phòng của ông Sessions, Matthew Whitaker tạm quyền lãnh đạo Bộ Tư pháp. Giới chính trị gia tại Hoa Thịnh Đốn lo ngại, ông Trump có thể dùng Whitaker để cản trở cuộc điều tra Nga bằng cách hạn chế phạm vi điều ra, chặn đứng các nguồn lực, hay thậm chí từ chối công bố báo cáo điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, vì Whitaker sẽ giám sát cuộc điều tra.

Cũng nhanh như khi ông Trump có hành động tự vệ, Dân chủ lập tức đe doạ dùng việc bổ nhiệm Whitaker làm chứng cớ chống lại Tổng thống. “Nếu ông ta không rút khỏi cuộc điều tra, nếu ông ta liên quan đến bất cứ điều gì trong cuộc điều tra, chúng tôi sẽ tìm ra liệu ông ta có cam kết với Tổng thống, liệu ông ta có phải là kênh liên lạc cửa hậu cho Tổng thống hay luật sư của ông ta trong cuộc điều tra này, liệu ông ta có làm bất cứ điều gì để can thiệp điều tra hay không,” Chủ tịch tương lai của Uỷ ban Tình báo Hạ viện, ông Adam Schiff cho hay trên chương trình Meet the Press của NBC News vào hôm Chủ nhật. “Whitaker cần phải hiểu rằng ông ta sẽ bị mời ra điều trần, và bất cứ vai trò nào của ông ta cũng sẽ bị công khai cho công chúng. Chúng tôi không muốn có bất cứ sự mập mờ nào về vấn đề này.”

Photo Credit: AFP

Điều tra Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp có thể là thủ tục kéo dài và chẳng dễ chịu gì. Nhưng Dân chủ cũng có thể tạo sự khó chịu cho ông Trump. Cũng theo ông Schiff, Dân chủ cũng dự tính công bố một loạt biên bản hơn chục cuộc thẩm vấn trong cuộc điều tra Nga riêng biệt của Uỷ ban nhưng bị Cộng hoà từ chối không cho chia sẻ với ban điều tra của Mueller.

Đặc biệt, Dân chủ muốn công chúng biết liệu cố vấn lâu năm của ông Trump Roger Stone có khai man trong phiên điều trần kín về mối quan hệ của ông ta với Nga và WikiLeaks trong thời gian vận động tranh cử hay không. “Tôi muốn bảo đảm Bob Mueller có lợi thế về chứng cớ đã được chúng tôi thâu thập,” ông Schiff nói. “Nhưng cũng quan trọng không kém là Bob Mueller ở trong vị trí xác định liệu người ta phạm khai man trước uỷ ban của chúng tôi.”

Ông Schiff không chỉ là Chủ tịch uỷ ban tương lai của Hạ viện tìm cách truy trách nhiệm ông Trump. Dân biểu Jerrold Nadler – Chủ tịch tương lai Uỷ ban Tư pháp Hạ viện – cũng dự tính triệu tập Whitaker để tìm hiểu những chỉ trích của ông ta nhắm vào cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt, thậm chí sẵn sàng tống trát đòi ông ta nếu cần thiết.

Nói gì thì nói, thực tế thì Dân chủ có ít nguồn lực cho đến khi nào họ chính thức giành quyền kiểm soát vào tháng 1 sang năm. Trong thời gian đó, những dấu hỏi đặt ra về tính hợp lệ của việc bổ nhiệm Whitaker tạm thời nằm một bên.

Nếu không có sự ủng hộ từ các đồng nghiệp từ Cộng hoà thì Dân chủ hầu như bất lực trong việc bảo vệ cuộc điều tra. Ý thức được việc này nên họ bắt đầu thúc đẩy dự luật ngăn cản Whitaker can thiệp vào cuộc điều tra của ông Mueller nằm trong dự luật chi tiêu phải được thông qua.

“Không có lý do gì chúng ta không bổ sung dự luật này và tránh một cuộc khủng hoảng hiến pháp,” Lãnh tụ phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố trên chương trình CNN. Một số nhà lập pháp Cộng hoà, trong đó có Thượng nghị sĩ Cộng hoà sắp hồi hưu Jeff Flake, bày tỏ ủng hộ dự luật.

Nếu Dân chủ thất bại trong việc kiếm đủ phiếu từ Cộng hoà, Whitaker sẽ vẫn là mối đe doạ cho Mueller.

Hương Giang (Theo Vanity Fair)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments