Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Cộng hoà – Dân chủ bắt đầu đấu đá tại Hạ viện

(CALI TODAY Tổng hợp) – Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy vào Chủ nhật trên Fox News nhắc lại cam kết sẽ “đá” 3 nhà lập pháp nổi bật của Dân chủ ra khỏi các uỷ ban họ đang tham gia, nếu ông ta được bầu làm Chủ tịch Hạ viện tháng 1 sắp tới.
McCarthy tỏ ra quyết tâm loại Dân biểu Ilhan Omar (Dân chủ – Minnesota) khỏi Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California) và Eric Swalwell (Dân chủ – California) ra khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện. “Tôi sẽ giữ lời hứa đó,” McCarthy trả lời sau khi xướng ngôn viên chương trình “Sunday Morning Futures” Maria Bartiromo hỏi liệu ông ta “có thực hiện” việc loại Omar, Schiff và Swalwell khỏi các uỷ ban hay không.

“Ông ta sẽ là tất cả những gì Marjorie Taylor Greene muốn ông ta làm,” Schiff ngay lập tức phản pháo trên chương trình “This Week” của ABC News. “Tôi hoài nghi, ông ta sẽ làm bất cứ điều gì Marjorie Taylor Greene muốn ông ta làm. Ông ta là một nhà lãnh đạo rất yếu kém của Cộng hoà, nghĩa là ông ta sẽ tuân theo mong muốn của mẫu số chung thấp nhất, và nếu mẫu số chung thấp nhất đó muốn loại ai đó khỏi các ủy ban, đó là những gì họ sẽ làm,” Schiff nói.
Để trở thành Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ sắp tới, thay thế Nancy Pelosi, McCarthy sẽ cần phải có ít nhất 218 phiếu. Đây được xem là một thách thức đối với Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện trước thế đa số sít sao, và McCarthy không nhận được tán đồng đầy đủ trong nội bộ Cộng hoà Hạ viện, với 31 phiếu chống đề cử ông ta làm Chủ tịch Hạ viện mới đây.

Greene ủng hộ McCarthy, cho rằng sẽ là “chiến lược tồi tệ” nếu Cộng hoà chống lại ông ta. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện tuyên bố, dưới sự lãnh đạo của mình, Greene sẽ được khôi phục lại nhiệm vụ lập pháp trong các uỷ ban, bất chấp hệ tư tưởng cực hữu của bà ta.

“Tình hình sẽ hỗn loạn với sự lãnh đạo của Cộng hoà. Và thật đáng buồn, nhóm lập pháp điên khùng này lại đang phát triển trong Cộng hoà,” Schiff – nhà lập pháp thành viên Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 – nói.

“Kể từ khi tôi đắc cử, Cộng hòa đã thực hiện sứ mệnh của họ là sử dụng nỗi sợ hãi, tư tưởng bài ngoại, bài Hồi giáo và phân biệt chủng tộc nhắm vào tôi tại Hạ viện, và qua chiến dịch quảng cáo hàng triệu Mỹ kim,” Dân biểu Omar ghi trong tuyên bố.

“Cho dù Marjorie Taylor Greene kề súng vào đầu tôi trong các quảng cáo tranh cử, hay Donald Trump dọa sẽ “trả lại tôi” về quốc gia mẹ đẻ (mặc dù trên thực tế, tôi hãnh diện là công dân Hoa Kỳ trong hơn 20 năm qua), luồng hận thù liên tục này đã dẫn đến hàng trăm lời đe dọa giết chết, và những âm mưu chống lại tôi và gia đình tôi,” Dân biểu nói thêm.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments